การใช้งานฟิลเตอร์ Iris Blur

การใช้งานฟิลเตอร์ Iris Blur

Iris Blur เป็น 1 ในตัวเลือกฟิลเตอร์ของแกลเลอรีฟิลเตอร์ใน Photoshop CC มีการทำงานในการเบลอพื้นที่แบบเป็นกลุ่มในขณะที่ฟิลเตอร์จะพยายามคงภาพพื้นที่ๆไม่ได้รับผลกระทบจากเอฟเฟกไว้ให้มากที่สุด การใช้งานจะเป็นแบบรัศมีวงซึ่งผู้เรียนสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้จากบทความนี้
ขั้นตอนการใช้งาน Iris Blur

1. ก่อนกระทำการใช้งานฟิลเตอร์ใดๆเราตกลงกันตั้งแต่ตอนก่อนๆแล้วว่าควรทำเป็น Smart Object ก่อนทุกครั้ง หรือจะไปที่ตัวเลือก Convert to Smart Filters ก่อนก็ได้

2. จากนั้นเปิดใช้งาน Iris Blur โดยไปที่ Filter > Blur Gallery > Iris Blur… เพื่อเปิดหน้าต่างการทำงานของฟิลเตอร์ที่ว่าขึ้นมา

3. คุณสมบัติที่มีให้เลือกในอินเตอร์เฟซของ Iris Blur ค่อนข้างมีหลายตัวเลือก และแต่ละตัวเลือกก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างออกไปอีก ให้ดูตามรายละเอียดที่หมุดไว้แล้วอ่านความหมายของแต่ละจุดที่อธิบายไว้ครับ

ตัวเลือกในฟิลเตอร์ Iris Blur

ส่วนควบคุมวงแหวน (Ellipse Handles) : ลากเพื่อกำหนดขนาดของเอฟเฟก, ความเป็นวงที่มากขึ้นหรือลดลง และหมุนส่วนวงได้

ส่วนควบคุมการฟุ้งกระจาย Feather Handles : กำหนดรัศมีการไล่ระดับความเรียบเนียนของเอฟเฟกด้วยการฟุ้งกระจายตัวของการเบลอ เอฟเฟกการเบลอจะสิ้นสุดลงที่จุดนี้

หมุดศูนย์กลาง (Center Pin) : ศูนย์กลางความสนใจของสิ่งที่ยังคงมีความคมชัดอยู่

วงแหวนลดเลือน (Blur Ring) : ใช้ลากเพื่อเพิ่มลดความแรงของเอฟเฟกเบลอ

ส่วนควบคุมความโค้งมน (Roundness Handle) : มีไว้เพื่อปรับโครงสร้างรูปร่างจากวงกลมสีเหลี่ยมมุมมน และกลับไปกลับมาได้

Tips : ในการควบคุมจุดใดๆ หากกด Alt(win)|Option(mac) ค้างเอาไว้ระหว่างการลาก จะทำให้รูปร่างที่กำหนดมีลักษณะอิสระและไม่สมมาตรซึ่งอาจเหมาะสมกับวัตถุมากขึ้นได้

ตัวเลือกหลักและตัวเลือกเพิ่มเติมใน Iris Blur

เกี่ยวกับตัวเลือกหลักและตัวเลือกเพิ่มเติมใน Iris Blur

ตัวเลือกหลักใน Iris Blur มีเพียงค่าเดียวคือปริมาณความแรงของเอฟเฟก (สเกล Blur) ส่วนตัวเลือกอื่นๆเล่นลูกเล่นโบเก้ หรือ น้อยส์ จะไม่ค่อยได้ใช้ หรือได้ใช้น้อยและเข้าใจได้ไม่ยากนัก

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า