การใช้งานฟิลเตอร์ Iris Blur

การใช้งานฟิลเตอร์ Iris Blur

Iris Blur เป็น 1 ในตัวเลือกฟิลเตอร์ของแกลเลอรีฟิลเตอร์ใน Photoshop CC มีการทำงานในการเบลอพื้นที่แบบเป็นกลุ่มในขณะที่ฟิลเตอร์จะพยายามคงภาพพื้นที่ๆไม่ได้รับผลกระทบจากเอฟเฟกไว้ให้มากที่สุด การใช้งานจะเป็นแบบรัศมีวงซึ่งผู้เรียนสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้จากบทความนี้
ขั้นตอนการใช้งาน Iris Blur

1. ก่อนกระทำการใช้งานฟิลเตอร์ใดๆเราตกลงกันตั้งแต่ตอนก่อนๆแล้วว่าควรทำเป็น Smart Object ก่อนทุกครั้ง หรือจะไปที่ตัวเลือก Convert to Smart Filters ก่อนก็ได้

2. จากนั้นเปิดใช้งาน Iris Blur โดยไปที่ Filter > Blur Gallery > Iris Blur… เพื่อเปิดหน้าต่างการทำงานของฟิลเตอร์ที่ว่าขึ้นมา

3. คุณสมบัติที่มีให้เลือกในอินเตอร์เฟซของ Iris Blur ค่อนข้างมีหลายตัวเลือก และแต่ละตัวเลือกก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างออกไปอีก ให้ดูตามรายละเอียดที่หมุดไว้แล้วอ่านความหมายของแต่ละจุดที่อธิบายไว้ครับ

ตัวเลือกในฟิลเตอร์ Iris Blur

ส่วนควบคุมวงแหวน (Ellipse Handles) : ลากเพื่อกำหนดขนาดของเอฟเฟก, ความเป็นวงที่มากขึ้นหรือลดลง และหมุนส่วนวงได้

ส่วนควบคุมการฟุ้งกระจาย Feather Handles : กำหนดรัศมีการไล่ระดับความเรียบเนียนของเอฟเฟกด้วยการฟุ้งกระจายตัวของการเบลอ เอฟเฟกการเบลอจะสิ้นสุดลงที่จุดนี้

หมุดศูนย์กลาง (Center Pin) : ศูนย์กลางความสนใจของสิ่งที่ยังคงมีความคมชัดอยู่

วงแหวนลดเลือน (Blur Ring) : ใช้ลากเพื่อเพิ่มลดความแรงของเอฟเฟกเบลอ

ส่วนควบคุมความโค้งมน (Roundness Handle) : มีไว้เพื่อปรับโครงสร้างรูปร่างจากวงกลมสีเหลี่ยมมุมมน และกลับไปกลับมาได้

Tips : ในการควบคุมจุดใดๆ หากกด Alt(win)|Option(mac) ค้างเอาไว้ระหว่างการลาก จะทำให้รูปร่างที่กำหนดมีลักษณะอิสระและไม่สมมาตรซึ่งอาจเหมาะสมกับวัตถุมากขึ้นได้

ตัวเลือกหลักและตัวเลือกเพิ่มเติมใน Iris Blur

เกี่ยวกับตัวเลือกหลักและตัวเลือกเพิ่มเติมใน Iris Blur

ตัวเลือกหลักใน Iris Blur มีเพียงค่าเดียวคือปริมาณความแรงของเอฟเฟก (สเกล Blur) ส่วนตัวเลือกอื่นๆเล่นลูกเล่นโบเก้ หรือ น้อยส์ จะไม่ค่อยได้ใช้ หรือได้ใช้น้อยและเข้าใจได้ไม่ยากนัก

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Wuttipong Nim-orn

Wuttipong Nim-orn

Instructor of DozzDIY
เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ
เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook

เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ

เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

ภาพถ่ายคุณภาพสูงมีปัจจัยอะไรบ้าง?

การถ่ายภาพให้มีคุณภาพสูงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถือเป็น 1 รากฐานสำคัญที่ทางผู้สอนและทีมงาน DozzDIY พยายามปลูกฝังให้กับผู้เรียนและผู้ที่เข้ารับการฝึกฝนจากเราจนเป็นความเคยชิน ดังที่ผู้เรียนในหลักสูตร ‘หลักการถ่ายภาพพื้นฐาน’ (Basic Photography : Newbie QuickStart) เพราะหากเรามีรากฐานที่แข็งแรงเมื่อมีโอกาสต่อยอดความรู้ในลำดับต่อๆไปจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้นมาก บทความนี้จึงมีเนื้อหาที่สำคัญซึ่งจะช่วยปรับปรุงให้กับผู้ที่ไม่ทราบมาก่อน และช่วยทบทวนความรู้ความเข้าใจกับผู้ที่เคยเรียนกับเราไปแล้ว

เสริมความสามารถในการโฟกัสภาพแบบแมนนวล

ความผิดพลาดในการโฟกัสที่มีสาเหตุมาจากระบบของตัวกล้องจวบจนถึงปัจจุบันทำให้ใครหลายคนพลาดวาระสำคัญในชีวิตไปมากมาย จนเราไม่อาจให้ความเชื่อมั่นกับระบบอัตโนมัติ และหนทางในการแก้ปัญหาที่ดีวิธีหนึ่งคือการเลือกกำหนดโฟกัสด้วยตัวเอง

สร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วย ‘การเคลื่อนไหว’

บทความการสร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วยการเคลื่อนไหว ได้กล่าวถึงวิธีการที่จะช่วยให้สนใจมีความโดดเด่นแตกต่างจากวัตถุหรือสภาพแวดล้อม ซึ่งวิธีการดังกล่าวยังแสดงถึงความมีชีวิตชีวาไม่หยุดนิ่งภายในภาพได้อีกด้วย

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา