หลายครั้งที่คุณสมบัติปัญญาประดิษฐ์อย่าง Denoise ปิดกั้นหนทางลดน้อยส์เกินไป ถึงเวลาแล้วที่เราจะลดน้อยส์ด้วยธีที่ละเอียดมากกว่าอย่าง Manual Noise Reduction

สามารถชมเนื้อหาทั้งหมดได้จากคลิปวิดีโอนี้

การจัดการน้อยส์ใน Lightroom Classic และ Adobe Camera RAW ถ้าหากว่าเป็นไฟล์ภาพดิบสามารถจัดการด้วย AI อย่าง Denoise ได้ทันทีเลยก็จริง แต่ถ้าคุณต้องการลดน้อยส์ให้ได้ดีกว่านั้นจำเป็นต้องมีความรู้ที่มากกว่า ดังที่จะได้กล่าวต่อไปนี้

น้อยส์ดิจิตอลมี 2 ประเภท แบบแรกเรียกว่าน้อยส์แสง มีลักษณะเป็นพิกเซลขาวดำขนาดเล็กกระจายทั่วทั้งภาพ และอีกแบบคือน้อยส์สี ซึ่งมีลักษณะการกระจายแบบเดียวกันแต่เป็นสีแดง, เขียว และน้ำเงิน

2 ประเภทหลักของน้อยส์ดิจิตอล อันที่จริงยังมีประเภทอื่นอยู่อีกซึ่งจะได้กล่าวถึงอย่างเจาะลึกในภายหลัง

ไม่ว่าจะเป็นน้อยส์ประเภทใดต่างก็ทำให้ภาพถ่ายมีคุณภาพลดลงทั้งนั้น แต่สิ่งที่ต่างจากคุณสมบัติพิเศษอย่าง Denoise ก็คือตอนนี้คุณมีความรู้แล้วว่าน้อยส์มีกี่ประเภท

ให้ลองมองที่ตัวเลือก Manual Noise Reduction เห็นว่ามีตัวเลือกที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ Luminance ควบคุมเกี่ยวกับน้อยส์แสง และ Color ควบคุมเกี่ยวกับน้อยส์สี การลดสเกลน้อยส์แสงจะทำให้ภาพเบลอจึงต้องมีอีกสองสเกลย่อยอย่าง รายละเอียดและคอนทราสต์มารักษาสิ่งที่อยู่ในภาพไม่ให้เบลอมากเกินไป ส่วนตัวเลือกกลุ่มน้อยส์สี สเกล Color จะส่งผลให้ภาพสีจืดลงจึงต้องมีสเกลรรายละเอียดแบ่งแยกสีและความนุ่มนวลของการไล่สีมารักษาความสมบูรณ์เดิมของภาพเอาไว้

ถ้าเลือกใช้แต่ Denoise คุณจะไม่มีสิทธิ์ควบคุมอะไรแบบนี้ Manual Noise Reduction จึงเป็นวิธีที่ดีกว่าแต่ก็อาศัยความรู้ความเข้าใจตามที่กล่าวมา

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
เกรนกับความคมชัดของภาพถ่าย

ถ้าเพิ่มเกรนน้อยเกินไปภาพก็ดูเหมือนจะไม่มีความแตกต่าง แต่ถ้าใส่มากเกินไปภาพก็แข็งกระด้าง ดังนั้นควรมีเกรนในปริมาณเท่าใดในภาพจึงจะช่วยให้ภาพดูดีขึ้น และใช่ เรากำลังพูดถึงเกรนในมุมที่เกี่ยวข้องกับความคมชัดของภาพถ่ายครับ

ฝึกฝนนิสัยถ่ายภาพด้วยเลนส์ไพร์ม

สิ่งที่ได้จากการใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสเดียวไปสักระยะจะส่งผลต่อช่างภาพมือใหม่เพื่อฝึกฝนความอดทนและทลายขีดจำกัดของเลนส์ตัวนั้นได้อย่างไร เราจะได้เจาะลึกถึงการเติบโตด้วยข้อจำกัดเหล่านี้กัน

เราจะตรวจสอบจุดล้นของภาพไปทำไม?

อุปกรณ์รับชมภาพถ่ายไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหรือกระดาษต่างก็มีคุณสมบัติในการถ่ายทอดสีสันรวมไปถึงจุดสว่างที่สุดไปยังจุดมืดที่สุดในภาพแตกต่างกัน การแสวงหาความถูกต้องที่สุดในการมองเห็นแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หาความเป้นมาตรฐานได้ยาก แต่เราก็ยังพอรับรู้ได้ว่าอะไรคือขีดสุดของรายละเอียดที่กำลังปรากฏในขณะนั้นก่อนจะนำไปสู่อุปกรณืหรือแหล่งเผยแพร่อื่น ดังที่เรียกว่า จุดล้นของภาพ หรือ Clipping Point ใน Adobe Camera RAW นี้

ร้านค้าออนไลน์ภายใต้ชื่อผู้ก่อตั้ง ‘Dozzo Flamenco’ ที่นี่จะมีผลิตภัณฑ์สื่อการสอนและเทรนนิ่งคลาสระดับคุณภาพเท่านั้น

บทความล่าสุด >>
เกรนกับความคมชัดของภาพถ่าย

ถ้าเพิ่มเกรนน้อยเกินไปภาพก็ดูเหมือนจะไม่มีความแตกต่าง แต่ถ้าใส่มากเกินไปภาพก็แข็งกระด้าง ดังนั้นควรมีเกรนในปริมาณเท่าใดในภาพจึงจะช่วยให้ภาพดูดีขึ้น และใช่ เรากำลังพูดถึงเกรนในมุมที่เกี่ยวข้องกับความคมชัดของภาพถ่ายครับ

การใช้งานคู่สีตรงข้าม

เรื่องของคู่สีรายล้อมรอบตัวเราอยู่ตลอดเวลา และ ‘คู่สีตรงข้าม’ (Complementary Colors) ก็จัดว่าเป็นการเข้าคู่ที่รุนแรงและทรงพลังอย่างมาก หากจะหยิบมาเพื่อใช้งานต้องเรียนรู้และเข้าใจวิธีหลีกเลี่ยงผลลัพธ์เชิงลบบางประการจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า