สิ่งที่ได้จากการใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสเดียวไปสักระยะจะส่งผลต่อช่างภาพมือใหม่เพื่อฝึกฝนความอดทนและทลายขีดจำกัดของเลนส์ตัวนั้นได้อย่างไร เราจะได้เจาะลึกถึงการเติบโตด้วยข้อจำกัดเหล่านี้กัน
เริ่มต้นด้วยเลนส์ไพร์ม

เลนส์ไพร์มคือเลนส์ทางยาวโฟกัสเดียวและมักเป็นเลนส์ที่ผู้ผลิตเน้นคุณภาพของชิ้นแก้วรวมไปถึงวัสดุประกอบทำให้ภาพถ่ายที่เกิดจากเลนส์กลุ่มดังกล่าวมีคุณภาพที่ดีกว่าเลนส์ซูมโดยส่วนใหญ่ สิ่งที่ช่างภาพมือใหม่ต้องทำเป็นลำดับแรกคือเลือกทางยาวโฟกัสที่ชอบมาสัก 1 ตัว โดยมีหลักการง่ายๆว่า

“เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสสั้นถ่ายภาพให้ดูดีได้ยากแต่โอกาสการใช้งานจะสูง ในขณะที่เลนส์ทางยาวโฟกัสสูงถ่ายภาพให้ดูดีได้ง่ายแต่โอกาสใช้งานจะต่ำลง”

เลนส์ทางยาวโฟกัสเดียวสำหรับกล้องไร้กระจกเซ็นเซอร์ฟูลเฟรมจาก Sigma Global

เช่น ช่างภาพเลือกเลนส์ที่ระยะ 50mm ซึ่งเป็นเลนส์ระยะกลางๆทั้งด้านของคุณภาพการสร้างระยะชัดและโอกาสการใช้งาน มันสามารถถ่ายภาพบุคคลได้กำลังดีรวมไปถึงภาพภูมิทัศน์และสิ่งต่างๆได้อย่างเหมาะสมก็ให้เลือกใช้เลนส์ตัวนั้นไปสักระยะโดยที่ห้ามใช้เลนส์ตัวอื่นจนกว่ามีความชำนาญมากเพียงพอก็ค่อยเพิ่มเลนส์ตัวต่อๆไปได้

ทำไมจึงให้ฝึกฝนด้วยเลนส์ทางยาวโฟกัสเดี่ยว?

การบังคับตัวเองด้วยเลนส์ทางยาวโฟกัสเดียวเป็นระยะเวลานานช่วยให้ช่างภาพมือใหม่นึกถึงการใช้กล้องและการตั้งค่า รวมไปถึงวิธีฝึกฝนมุมมองลักษณะที่พึงได้รับจากเลนส์ทางยาวโฟกัสนั้น ช่างภาพต้องมีกิจกรรมเคลื่อนไหวมากขึ้นจากเลนส์ที่ซูมไม่ได้ หมายถึงว่าต้องขยับตัวซูมเท้าเอาเอง มันจะเป็นก้าวแรกในการทำความเข้าใจดวงตาของกล้องดิจิตอลในฐานะช่างภาพ

Sigma 50mm f/1.4 DG DN Art เลนส์อนุกรม Art ที่ใช้งานได้สารพัดประโยชน์

จงอย่าลืมว่าทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่เลือกใช้จะส่งผลต่อสไตล์การถ่ายภาพในลำดับถัดมา ช่างภาพแต่ละคนมีความชื่นชอบต่อเลนส์ที่ทางยาวโฟกัสต่างกัน และพวกเขาต้องค้นหาสิ่งเหล่านั้นด้วยตนเอง

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
เกรนกับความคมชัดของภาพถ่าย

ถ้าเพิ่มเกรนน้อยเกินไปภาพก็ดูเหมือนจะไม่มีความแตกต่าง แต่ถ้าใส่มากเกินไปภาพก็แข็งกระด้าง ดังนั้นควรมีเกรนในปริมาณเท่าใดในภาพจึงจะช่วยให้ภาพดูดีขึ้น และใช่ เรากำลังพูดถึงเกรนในมุมที่เกี่ยวข้องกับความคมชัดของภาพถ่ายครับ

ฝึกฝนนิสัยถ่ายภาพด้วยเลนส์ไพร์ม

สิ่งที่ได้จากการใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสเดียวไปสักระยะจะส่งผลต่อช่างภาพมือใหม่เพื่อฝึกฝนความอดทนและทลายขีดจำกัดของเลนส์ตัวนั้นได้อย่างไร เราจะได้เจาะลึกถึงการเติบโตด้วยข้อจำกัดเหล่านี้กัน

จัดการน้อยส์อย่างมีประสิทธิภาพสูง

หลายครั้งที่คุณสมบัติปัญญาประดิษฐ์อย่าง Denoise ปิดกั้นหนทางลดน้อยส์เกินไป ถึงเวลาแล้วที่เราจะลดน้อยส์ด้วยธีที่ละเอียดมากกว่าอย่าง Manual Noise Reduction

ร้านค้าออนไลน์ภายใต้ชื่อผู้ก่อตั้ง ‘Dozzo Flamenco’ ที่นี่จะมีผลิตภัณฑ์สื่อการสอนและเทรนนิ่งคลาสระดับคุณภาพเท่านั้น

บทความล่าสุด >>
ความแตกต่างระหว่างภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ภาพถ่ายแบบ 16 บิต มีทางเลือกให้ช่างภาพเวลาตกแต่งแก้ไขอย่างมหาศาล แต่ 8 บิตเองก็มีข้อดีถ้าเรานำมาใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม บทความนี้จึงเป็นการพิสูจน์ความืดหยุ่นและคำแนะนำวิธีเลือกใช้งานที่ถูกต้อง

เลนส์ทดระยะสำหรับสมาร์ทโฟนยังจำเป็นอยู่ไหม

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีเลนส์เริ่มต้นมาให้หลายทางยาวโฟกัสในตัว ทั้งเลนส์มุมกว้างพิเศษ เลนส์มุมกว้าง เลนส์เทเลโฟโต้ และเลนส์ทางยาวโฟกัสอื่น ๆ แล้วถ้าครบขนาดนี้เรายังต้องซื้อเลนส์ทดระยะกันอีกไหม บทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า