สร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วย ‘สีสัน’

สร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วย ‘สีสัน’

ในเฟสที่ 2 ของหลักสูตร ‘ศิลปะแห่งการจัดองค์ประกอบภาพถ่าย’ จาก DozzDIY เป็นการขยายความหมายของเนื้อหาจากรูปแบบ Speed-Concept ที่ได้ผ่านไปแล้วเป็นแบบการเรียนรู้แบบต่อเนื่อง ว่าด้วยเรื่องของ ‘จุดสนใจ’ (Point of Interest) ว่าพอจะมีวิธีใดบ้างที่ทำให้ภาพถ่ายเกิดความน่าสนใจและมีความเห็นแบบเดียวกันกับผู้บันทึกภาพเมื่อชมภาพดังกล่าว เนื้อหาจะเป็นสาธารณะแบบไม่จัดเรียง แต่สำหรับคลิปวิดีโอเฉพาะผู้ที่ลงเรียนกับเราเท่านั้น

หากสังเกตดีๆเกี่ยวกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มักชอบถ่ายรูปในสิ่งที่มีสีสันสวยๆ เช่น ดอกทานตะวันสีเหลืองโดดเด่นภายใต้สีเขียวจากใบและก้านที่เป็นจุดสนใจรอง หรือการถ่ายภาพวิวในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเป็นสีม่วงแดงเนื่องจากพระอาทิตย์กำลังตกดิน เป็นไปได้ว่าสีสันในขณะนั้นกำลังสร้างแรงดึงดูดต่อการมองเห็นของเรา

ความสำคัญของสีต่อการรับชมภาพ

สีในภาพถ่ายทำงานอยู่ 2 ฟังก์ชั่นด้วยกัน ได้แก่การสร้างจุดสนใจและสร้างอารมณ์ให้กับภาพถ่าย ในการแยกย่อยความสำคัญของแต่ละหัวข้อจะประกอบไปด้วยส่วนต่างๆว่ามีความน่าสนใจอย่างไร หรือสร้างความรู้สึกทางการมองเห็นอย่างไรด้วยการอ้างอิงทางวิทยาศาสตร์สีซึ่งจะทำให้การศึกษามีความเข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น

ถ้าใช้สีได้อย่างถูกต้องก็จะสร้างจุดสนใจและสร้างอารมณ์ในการรับชมภาพได้แม่นยำ

สี กับ การสร้างจุดสนใจ

วิธีการสร้างจุดสนใจให้กับภาพไม่ใช่แค่การมองแบบผิวเผินว่าเพียงการเลือกใช้สีวัตถุสนใจให้แตกต่างจากองค์ประกอบอื่นๆในภาพ เพราะลึกกว่านั้นคือการมองสีให้อยู่ในรูปขององค์ประกอบที่มีมิติ ซึ่งกรณีของสีจะมี 3 มิติด้วยกัน ได้แก่ สีสัน (Hue), ความอิ่มตัว (Saturation) และ ค่าความสว่าง (Luminance)

สำหรับค่า (Luminance) จะมีความเกี่ยวของกับวรรณะของสี โดยที่สีในวรรณะร้อนจะมีค่าความสว่างมากกว่าสีในวรรณะเย็น เมื่อเรานำสีออกทั้งหมดให้แสดงเป็นโทนเทา ถ้ามีความเข้าใจในส่วนนี้อย่างกระจ่างแล้วจะช่วยให้เราเข้าใจการทำภาพแนวเอกรงค์ได้ดีขึ้นด้วย

สี กับ การสร้างอารมณ์

ด้วยความเข้าใจในแนวทางเดียวกันของคนในสังคมนั้นมักจะมีการกำหนดให้สีในแต่ละสีเป็นตัวแทนของอารมณ์และสัญลักษณ์อะไรสักอย่าง การเลือกใช้สีในภาพควรมีจุดมุ่งหมายที่แม่นยำ และสอดคล้องกับหลักการใช้สีเชิงจิตวิทยา

หลักการเลือกใช้สีในภาพถ่ายอย่างง่าย

ไม่ได้มีการกำหนดตายตัวว่าช่างภาพจะใช้สีเป็นจำนวนเท่าไหร่ แต่ขอให้จำเอาไว้ว่ายิ่งการเลือกใช้สีในภาพถ่ายที่น้อยก็จะช่วยลดความสับสนและลดโฟกัสของผู้รับชมภาพไปยังส่วนรบกวนสายตาได้กีมากยิ่งขึ้น และต้องพิจารณาเรื่องความรู้สึกโดยรวมที่มีในภาพให้ดีว่าไปในแนวทางเดียวกันหรือไม่ ยกตัวอย่าง เช่น ป่าลึกลับในยามค่ำคืนที่ฉาบไปด้วยสีน้ำเงินเข้มจนเกือบดำทั้งภาพ ให้ความรู้สึกน่ากลัวและหวาดระแวง หรือ พระพุทธรูปสีทองท่ามกลางบรรยากาศที่สว่างน้อยกว่า ช่วยดึงความสนใจและยังให้ความรู้สึกสว่างไสว, ความมีปัญญา หรือ ความน่าเลื่อมใสศรัทธา เป็นต้น

ถ้าเป็นสีเย็นก็รู้สึกอีกแบบหนึ่ง สีร้อนก็จะรู้สึกไปอีกแบบหนึ่ง

สำหรับเรื่องทฤษฎีสียังศึกษาเพิ่มเติมต่อไปได้อีกมาก อย่างในหลักสูตรทฤษฎีสีในการถ่ายภาพดิจิตอลของเราก็แตกแขนงออกไปจากหลักการจัดองค์ประกอบภาพถ่าย ซึ่งช่วยให้งานภาพถ่ายดีขึ้นได้โดยตรง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Wuttipong Nim-orn

Wuttipong Nim-orn

Instructor of DozzDIY

เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ

เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook

เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ

เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา