Gump.gg เว็บไซต์ฝากรูปสำหรับช่างภาพโดยเฉพาะ

Gump.gg เว็บไซต์ฝากรูปสำหรับช่างภาพโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ทาง Gump ได้ติดต่อให้ DozzDIY ทดลองใช้ระบบเว็บไซต์ที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงระหว่างช่างภาพที่รับงานและลูกค้า โดยที่ช่างภาพสามารถส่งภาพถ่ายให้ลูกค้าดูคร่าวๆเพื่อวิจารณ์ก่อนนำมาแก้ไขหรือส่งงานที่เสร็จแล้วให้ดาวน์โหลด เว็บไซต์ที่เข้าแก้ปัญหาในลักษณะนี้ยังมีไม่มากนักและเราคิดว่าเป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อยบทความนี้จึงกล่าวถึงเหตุผลที่ทำไมช่างภาพรับงานจึงต้องเลือกใช้ Gump
ปัญหาของช่างภาพในการส่งงานให้กับลูกค้า

หลังจากที่ช่างภาพจบงานไม่ว่าจะในช่วงเริ่มต้นหรือทำการตกแต่งเรียบร้อยแล้ว การส่งงานให้กับลูกค้าจะมีตัวกลางเพื่อนำภาพถ่ายไปเก็บไว้เรียกว่าบริการกลุ่มเมฆ หรือ ‘คลาวด์’ (Cloud Storage) ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีผู้ให้บริการอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Google One, iCloud, Amazon Photos, Dropbox, OneDrive หรือ Mega เป็นต้น

รูปแบบและปัญหาเดิมๆที่เจอ

ปัญหาก็คือสำหรับลูกค้าบางคนนั้นรู้สึกว่าไม่ง่ายในการใช้งานเท่าไหร่ และการดูไฟล์เพื่อเสนอความเห็นก่อนที่จะได้รับการแก้ไขโดยช่างภาพอีกครั้งก็ต้องมีการโต้ตอบกันผ่านช่องทางที่ไม่ค่อยมีความสะดวก (กรณีถ่ายภาพที่มีการรีทัชหรือตกแต่งตามความต้องการของลูกค้า เช่น ช่างภาพที่รับจ้างกับเอเจนซี่) เช่น Line, E-Mail, ไฟล์เอกสาร PDF และอื่นๆ

GUMP ทำเกี่ยวกับอะไร?

GUMP ให้บริการพื้นที่จัดเก็บไฟล์ออนไลน์ที่มีความเฉพาะทางของช่างภาพมากขึ้น และมีช่องทางให้ลูกค้าหรือผู้ว่าจ้างลงความเห็นหรือเสนอการแก้ไขลงไปในภาพนั้นได้ทันทีว่าต้องแก้งานตรงไหนหรือจะเลือกเอาภาพใดจากทั้งอัลบั้ม ซึ่งช่วยให้ขั้นตอนเหล่านี้ลดความยุ่งยากและเวลาลงไป

โมเดลการทำงานแบบใหม่ที่ใช้ GUMP ทำทั้งสองอย่างจะช่วยลดระยะเวลาการประสานงานได้

คำแนะนำของ DozzDIY สำหรับผู้ที่อยากลองใช้งาน GUMP

รูปแบบการใช้งานของ GUMP นั้นค่อนข้างชัดเจนและช่างภาพเองก็รู้ว่าจะใช้บริการไปเพื่ออะไร ถึงอย่างนั้นก็ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่อาจเพิ่มเติมเข้ามาในอนาคตที่แม้แต่เราเองก็ยังไม่รู้ ความคิดเห็นเหล่านี้เป็นเพียงคำแนะนำคร่าวๆที่อาจมีประโยชน์กับช่างภาพทุกท่าน

เกี่ยวกับการออกแบบของเว็บไซต์

เว็บไซต์ Gump.gg มีพื้นหลังเป็นสีดำและใช้สีหลักสองสีคือส้มและน้ำเงินซึ่งดูแล้วรู้ว่าตรงไหนควรให้ความสนใจ เช่น ขนาดของปุ่มอัปโหลดภาพที่เห็นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งสิ่งที่มีในเว็บไซต์ค่อนข้างชัดเจนจึงใช้เวลาไม่นานก็รู้ว่าตรงไหนมีไว้ทำอะไร

หน้าตาของเว็บไซต์นั้นเรียบง่ายและเข้าใจไม่ยาก

เกี่ยวกับความรวดเร็วในการใช้งาน

หลังจากที่ทาง DozzDIY ลองอัปโหลดภาพถ่ายความละเอียดสูงเข้าไปยังเซอร์เวอร์ของ GUMP พบว่าใช้เวลาน้อยมากเทียบกับที่บัญชีของเราที่ 500px ในระดับ 10 เท่าขึ้นไป ตรงนี้ถือว่าน่าประทับใจมาก อาจจะเป็นเพราะเซอร์เวอร์ผู้ให้บริการมีระยะทางไม่ไกลจากฝั่งประเทศไทยก็เป็นได้

เกี่ยวกับการเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ

เท่าที่ดูจากเว็บไซต์ ทาง GUMP อาจจะเสนอกิจกรรมต่างๆหรือเวิร์กช็อปและการเข้าร่วมชิงรางวัลเพิ่มเติมเข้ามาในอนาคต (เห็นมีของทางฮ่องกง) ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังไม่เห็นจะมีอะไรอย่างอื่นคงต้องติดตามกันต่อไป

กิจกรรมพิเศษยังคงถูกจำกัดพื้นที่และมีแต่ในฮ่องกงเท่านั้น ณ​ ขณะนี้

เกี่ยวกับค่าบริการ

ตอนนี้ทาง GUMP ให้พื้นที่ฟรีเพิ่มขึ้นอีก 10 GB จากเดิม 50 GB หากสามารถหาคนมาสมัครต่อจากเราได้ และแน่นอนว่าบทความนี้ DozzDIY ก็ทำเช่นนั้นอยู่ แต่ถ้าต้องการขยายพื้นที่เพิ่มเป็น 2-4TB ละก็มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 100 กว่าบาท ถ้ารับงานมาและส่งให้กับลูกค้าเสร็จแล้วจะลบภาพทิ้งไปเพื่อความสะดวกในการบริหารพื้นที่ฟรีโดยไม่สมัครเพิ่มก็ทำได้ แต่เชื่อเถอะว่าการเป็นผู้ใช้งานแบบเสียเงินที่ GUMP จะต้องได้อะไรมากกว่าผู้ใช้แบบฟรีอยู่แล้ว

รูปแบบสมาชิกรายปีสำหรับคนที่อยากได้มากกว่า 50GB
ซึ่งเอาจริงๆก็หาเพิ่มจากคนที่มาสมัครต่อจากลิงก์ของเราได้

สมัครใช้งานฟรีได้ที่ลิงก์นี้และเริ่มใช้งานพื้นที่ 50 GB ได้เลย แต่ถ้าหากต้องการขยายเพิ่มเติมหากรู้สึกมั่นใจแล้วก็ไม่ว่ากัน เชื่อแน่ว่า GUMP จะมีกิจกรรมต่างๆให้เข้าร่วมในอนาคตอย่างแน่นอน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างความน่าสนใจด้วย ‘กรอบภาพ’

กรอบภาพช่วยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่อาจดึงความสนใจของผู้รับชมให้เหลือแต่เพียงส่วนที่ต้องการนำเสนอซึ่งเนื้อหาส่วนนี้ได้กล่าวถึงความหมายและที่มา ไปจนถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานแยกประเภทไว้อย่างชัดเจน

การใช้งาน ‘เลือกวัตถุด้วยปัญญาประดิษฐ์’

เรียนรู้และทำความเข้าใจในฟังก์ชั่น ‘เลือกวัตถุด้วยปัญญาประดิษฐ์’ (Select Subject) ซึ่งเป็น 1 ในกลุ่มเครื่องมือ Masking Tools ของโปรแกรม Lightroom Classic

การใช้งาน ‘เลือกท้องฟ้าด้วยปัญญาประดิษฐ์’

เรียนรู้และทำความเข้าใจในฟังก์ชั่น ‘เลือกท้องฟ้าด้วยปัญญาประดิษฐ์’ (Select Sky) ซึ่งเป็น 1 ในกลุ่มเครื่องมือ Masking Tools ของโปรแกรม Lightroom Classic

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า