ทำไมฟิล์มสำหรับภาพถ่ายบุคคลจึงมีราคาแพง?
ทำไมฟิล์มสำหรับภาพถ่ายบุคคลมักเป็นฟิล์มกลุ่มโปรในขณะเดียวกัน และทำไมมันจึงมีราคาสูงเมื่อเทียบกับฟิล์มกลุ่มอื่น?

ถึง DozzDIY จะสอนออนไลน์เกี่ยวกับระบบภาพถ่ายดิจิตอล และทำพรีเซ็ตฟิล์มสำหรับ Lightroom ซึ่งดูเหมือนไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ แต่ตอนนี้เรากำลังกล่าวถึงฟิล์มจริงๆว่าด้วยเหตุผลที่ ‘ฟิล์มสำหรับภาพถ่ายบุคคล’ ทำไมถึงถูกจัดอยู่ในฟิล์มเกรดโปรเป็นส่วนใหญ่ และทำไมราคาถึงได้แพงขนาดนั้น

แรกเริ่มเดิมทีการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มนั้นถูกคาดหวังเพียงแค่ ‘ขอให้ได้ภาพ’ ก็พอแล้ว เพราะการบันทึกความทรงจำอย่างเป็นรูปเป็นร่างนั้นถือเป็นเรื่องยากมาก (ไม่นับรวมการวาดรูปนะครับ) เราพบว่าในอดีตยุคฟิล์มเริ่มด้วยฟิล์มขาวดำก่อน แล้วจึงพัฒนาต่อยอดเป็นฟิล์มสี แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ.. มันเป็นสีที่ไม่สมจริงเอาเสียเลย

หลังจากนั้นความก้าวหน้าทางวิทยาการเทคโนโลยีทำให้เรามีฟิล์มสีที่ดีมากยิ่งขึ้น สีแดงเริ่มเป็นสีแดง อาจจะแดงแปลกไปจากของจริงอยู่พอสมควรแต่ก็ใช้ได้ และนานวันเข้าฟิล์มสีที่ให้ความสมจริงก็กลายเป็นความคาดหวังของผู้ถ่ายภาพมากขึ้น

บทความนี้จึงกล่าวถึงแง่มุมของฟิล์มเกรดโปรที่กว่าจะได้มาให้ใช้กัน ค่ายผู้ผลิตจะต้องทำอะไรบ้าง และในมุมของผู้บริโภคอย่างเราควรรู้อะไรเอาไว้บ้าง

โครงสร้างของฟิล์มในกระบวนการบันทึกภาพ

จากตัวอย่างภาพแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างของฟิล์มกลับ หรือ ฟิล์มเนกาทีฟ ประกอบไปด้วยชั้นต่างๆในการรับแสงด้วยระบบตรงข้ามอย่าง CMYK ลองจินตนาการดูว่า เราจะทำอย่างให้ปฏิกิริยาทางเคมีตั้งแต่การเปิดรับแสงที่เลนส์มายังฟิล์ม แล้วเกิดเป็นสีสันต่างๆดังที่ตั้งใจไว้

ความเพี้ยนที่มาจากกระบวนการล้างอัด

แค่นึกก็ยากแล้วใช่ไหมล่ะครับ เพราะกระบวนการให้ได้มาซึ่งภาพถ่าย 1 ภาพไม่ใช่เพียงการกดชัตเตอร์แล้วก็จบกัน เพราะยังมีกระบวนการล้างที่ทำให้ได้ภาพที่แตกต่างออกไปอีกทั้งสีและน้ำหนักภาพ แม้จะเป็นฟิล์มซีรี่ย์เดียวกันก็ตาม การนำฟิล์มไปล้างที่ร้านๆหนึ่ง อาจให้ความแตกต่างไปจากการล้างฟิล์มอีกร้านซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย

การออกแบบควบคุมสีผิวที่ห้ามเพี้ยนไปกว่าความเป็นจริง

ฟิล์มสำหรับภาพถ่ายบุคคลจะต้องมีการออกแบบควบคุมสีบางสีไม่ให้เกิดอาการอิ่มตัวหรือเปลี่ยนแปลงทางมิติจนทำให้แสดงผลมากหรือน้อยกว่าความเป็นจริง เช่น สีผิวปกติของมนุษย์ก็ไม่ควรเป็นสีแดงหรือสีเขียว ดังนั้นการควบคุมดังกล่าวจึงไม่ใช่อะไรง่ายๆนั่นเองครับ

ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มจริง หรือพรีเซ็ตฟิล์มการออกแบบควบคุมสีที่อาจก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของผิวอย่างมีเงื่อนไข จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบอย่างระมัดระวังเพื่อลผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ ณ ช่วงเวลาที่เรากำลังกล่าวถึงฟิล์มก็ไม่ใช่ยุคที่เป็นความเจริญของการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มแล้ว ความยากในการหามาใช้จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สนนราคาแพงขึ้นแทบจะ 1 เท่าตัว ดังนั้นที่กล่าวมาจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ฟิล์มสำหรับภาพถ่ายบุคคลมีราคาแพงครับ

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
ความแตกต่างระหว่างภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ภาพถ่ายแบบ 16 บิต มีทางเลือกให้ช่างภาพเวลาตกแต่งแก้ไขอย่างมหาศาล แต่ 8 บิตเองก็มีข้อดีถ้าเรานำมาใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม บทความนี้จึงเป็นการพิสูจน์ความืดหยุ่นและคำแนะนำวิธีเลือกใช้งานที่ถูกต้อง

เกรนกับความคมชัดของภาพถ่าย

ถ้าเพิ่มเกรนน้อยเกินไปภาพก็ดูเหมือนจะไม่มีความแตกต่าง แต่ถ้าใส่มากเกินไปภาพก็แข็งกระด้าง ดังนั้นควรมีเกรนในปริมาณเท่าใดในภาพจึงจะช่วยให้ภาพดูดีขึ้น และใช่ เรากำลังพูดถึงเกรนในมุมที่เกี่ยวข้องกับความคมชัดของภาพถ่ายครับ

เราจะตรวจสอบจุดล้นของภาพไปทำไม?

อุปกรณ์รับชมภาพถ่ายไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหรือกระดาษต่างก็มีคุณสมบัติในการถ่ายทอดสีสันรวมไปถึงจุดสว่างที่สุดไปยังจุดมืดที่สุดในภาพแตกต่างกัน การแสวงหาความถูกต้องที่สุดในการมองเห็นแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หาความเป้นมาตรฐานได้ยาก แต่เราก็ยังพอรับรู้ได้ว่าอะไรคือขีดสุดของรายละเอียดที่กำลังปรากฏในขณะนั้นก่อนจะนำไปสู่อุปกรณืหรือแหล่งเผยแพร่อื่น ดังที่เรียกว่า จุดล้นของภาพ หรือ Clipping Point ใน Adobe Camera RAW นี้

ร้านค้าออนไลน์ภายใต้ชื่อผู้ก่อตั้ง ‘Dozzo Flamenco’ ที่นี่จะมีผลิตภัณฑ์สื่อการสอนและเทรนนิ่งคลาสระดับคุณภาพเท่านั้น

บทความล่าสุด >>
ความแตกต่างระหว่างภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ภาพถ่ายแบบ 16 บิต มีทางเลือกให้ช่างภาพเวลาตกแต่งแก้ไขอย่างมหาศาล แต่ 8 บิตเองก็มีข้อดีถ้าเรานำมาใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม บทความนี้จึงเป็นการพิสูจน์ความืดหยุ่นและคำแนะนำวิธีเลือกใช้งานที่ถูกต้อง

เลนส์ทดระยะสำหรับสมาร์ทโฟนยังจำเป็นอยู่ไหม

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีเลนส์เริ่มต้นมาให้หลายทางยาวโฟกัสในตัว ทั้งเลนส์มุมกว้างพิเศษ เลนส์มุมกว้าง เลนส์เทเลโฟโต้ และเลนส์ทางยาวโฟกัสอื่น ๆ แล้วถ้าครบขนาดนี้เรายังต้องซื้อเลนส์ทดระยะกันอีกไหม บทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า