ทำความรู้จักส่วนต่างๆและภาพรวมโปรแกรม

ทำความรู้จักส่วนต่างๆและภาพรวมโปรแกรม

เรียนรู้ส่วนต่างๆในหน้าต่างการทำงาน เพื่อให้เข้าใจภาพรวมและหน้าที่ของพาเนลและส่วนอำนวยความสะดวกทั้งหมดของโปรแกรม Photoshop

ในโปรแกรม Adobe Photoshop CC (จากภาพเป็นการรันขึ้นมาบนปฏิบัติการ Macintosh)
เราเรียกหน้าต่างโปรแกรมนี้ว่า ‘อินเตอร์เฟซ’ (Interface)

พาเนลเครื่องมือ (Tools Panel)

บาร์เครื่องมือต่างๆเรียงกันทางด้านซ้าย เรียกว่า ‘พาเนลเครื่องมือ’ (Tools Panel) เป็นตำแหน่งประจำของบรรดาเครื่องมือทั้งหมดที่ Photoshop

พาเนลเครื่องมือ (Tools Panel)

วิธีการเลือกใช้งานนั้นเพียงแค่คลิกก็ใช้งานได้ทันที ถ้าเอาตัวชี้ไปวางไว้สักพักจะปรากฏปุ่มลัดขึ้นมา และถ้ากดปุ่มค้างไว้สักพักในบริเวณที่มีสัญลักษณ์สามเหลี่ยมเล็กๆมุมขวาล่างของสัญลักษณ์ ตัวเลือกเพิ่มเติมที่ซ่อนอยู่ของเครื่องมือนั้นจะปรากฏออกมาให้ใช้

นอกจากนี้ที่พาเนลเครื่องมือยังขยายและหดด้วยการกดที่ปุ่มสามเหลี่ยมสองอันที่มุมซ้ายบน หรือคลิกลากไปไว้ยังส่วนต่างๆของโปรแกรมกรณีที่ไม่ชอบใจอยากให้ไปอยู่ทางขวา หรือแยกออกได้อย่างอิสระ

บาร์ตัวเลือก (Options Bar)

‘บาร์ตัวเลือก’ หรือ ‘ออปชั่นบาร์’ (Option Bar) คือ คุณสมบัติที่มีของเครื่องมือที่เลือกจากพาเนลเครื่องมือ

บาร์ตัวเลือก (Options Bar) จะเปลี่ยนแปลงไปตามเครื่องมือที่เลือกใช้

ยกตัวอย่าง เมื่อเลือกเครื่องมือพู่กัน (Brush Tool – ‘b’) ส่วนขยายที่บาร์ตัวเลือกจะเป็นคุณสมบัติของพู่กันที่คุณปรับแต่งได้ เช่น ขนาดของหัวแปรง, ประเภทของหัวแปรง, ความโปร่งใส, ลักษณะการไหลของหมึก หรือแม้แต่การเลือกให้แรงกดมีผลต่อการไหลถ้าเชื่อมต่อกับปากกาแสงอยู่

แท็บเอกสารและพื้นที่การทำงาน (Tabbed Window Document)

แสดงส่วนการทำงาน ทั้งส่วนที่ทำและกำลังทำ เมื่อคลิกที่หัวข้อจะเป็นการสลับไปยังงานที่เลือก โดยปกปิดงานที่ทำก่อนหน้าไว้ชั่วคราว สามารถจัดเรียงโดยผนึกไว้ที่ขอบโปรแกรม หรือดึงออกมาก็ได้

พาเนลของ Photoshop (Photoshop Panels)

ทางด้านขวาของโปรแกรมจะสังเกตเห็นกล่องเครื่องมือ, ส่วนแสดงค่าต่างๆและอุปกรณ์เรียงรายเป็นชั้นๆ เรียกกล่องเครื่องมือสี่เหลี่ยมเล็กๆนี้ว่า Dock ซึ่งแต่ละหน้าต่างสามารถแยกออกได้อย่างอิสระเพียงแค่ลากบริเวณหัวข้อของกล่องเครื่องมือออกมาเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังซ่อนหรือยืดขยายได้เหมือนพาเนลเครื่องมือทุกประการ

สามารถเลือกจัดเรียงเครื่องมือสำคัญไว้บนสุดก็ได้เพียงแค่ลากจัดตำแหน่งใหม่ หรือลบกล่องเครื่องมือที่ไม่ต้องการที่เครื่องหมาย x กล่องเครื่องมือที่ Photoshop Panels ก็จะหายไป

พาเนลของ Photoshop ทั้งแบบย่อและขยาย

วิธีการเรียกกลับมาให้มองที่เมนูบาร์ด้านบนสุดของโปรแกรม เลือก Window จากนั้น Photoshop จะแสดงรายชื่อกล่องเครื่องมือทั้งหมดที่มีอยู่ ให้คลิกที่หัวข้อที่ต้องการ กล่องเครื่องมือก็จะกลับมาแสดงที่หน้าจอตามปกติ

ตัวเลือกรูปแบบพื้นที่การทำงาน (Workspace)

นอกจากนี้ Photoshop ยังมีชุดพื้นที่ทำงานกับเครื่องมืออัตแบบโนมัติเอาไว้กรณีไม่รู้ว่างานมีอะไรที่จำเป็นบ้าง เช่น เมื่อเลือก Essentials โปรแกรมก็จะแสดงเครื่องมือพื้นฐานที่จำเป็นออกมา หรือถ้าคุณเลือกการจัดเรียงแบบ Photography ก็จะไม่มีพาเนลไทม์ไลน์ (Timeline) สำหรับการทำอนิเมชั่นของผู้ที่ทำงานประเภทออกแบบให้เห็น

ตัวเลือกแม่แบบการจัดเรียงเครื่องมือต่างๆ ทั้งที่มีให้เลือก และกำหนดเองได้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า