ฟิลเตอร์ใน Photoshop คืออะไร?

ฟิลเตอร์ใน Photoshop คืออะไร?

‘ฟิลเตอร์’ (Filters) นับเป็นฟังก์ชั่นกึ่งสำเร็จรูปที่ถูกคิดค้นขึ้นมาด้วยอัลกอริทึ่มซึ่งเบื้องหลังนั้นเต้มไปด้วยสูตรทางคณิตศาสาตร์เพื่อทำให้พิกเซลจำนวนมากเปลี่ยนแปลงไปจนทำให้เกิดเอฟเฟกในรูปแบบต่างๆดังที่เราได้เห็นกัน ไม่ว่าจะเป็น การเบลอ, การแปลงภาพเป็นสีน้ำ และอีกมากมายเกินกว่าจะจินตนาการถึง

ในโปรแกรม Adobe Photoshop CC ฟิลเตอร์ถูกแยกออกเป็น 1 ตัวเลือกใหญ่ในแท็บตัวเลือกด้านบนโปรแกรมไม่ว่าจะเป็น Windows หรือว่า Macintosh ภายในตัวเลือกนี้มีรูปแบบฟิลเตอร์ให้ได้ลองใช้งานอยู่มากมาย สร้างสรรค์งานได้นับหมื่นแสนชนิด การที่จะมาบอกว่าแต่ละฟิลเตอร์ทำอะไรได้บ้างหัวก็คงจะรับไม่ไหวใน 1 บทความนี้แน่ๆ เอาเป็นว่าเราจะแบ่งเป็นหมวดไว้พอสังเขปให้ทำความเข้าใจ ส่วนจะไปศึกษาเชิงลึกแต่ละตัวต่อจากนั้นหรือไม่ค่อยว่ากันครับ

ฟิลเตอร์ทีมีใน Photoshop CC

Convert for Smart Filters : การแปลงวัตถุให้อยู่ในรูปแบบหนึ่งที่มีคุณสมบัติ Smart Filter ซึ่งฟิลเตอร์ใดลๆที่จะมากระทำต่อวัตถุหลังจากนี้จะถูกแยกออกไปอีกเลเยอร์หนึ่ง ย้อนกลับไปแก้ไขได้นั่นเอง

Filter Gallery : แกลเลอรีสร้างสรรค์ภาพศิลป์แบบต่าง เช่น สีน้ำมัน, สีน้ำ, ภาพวาดชอล์ก เป็นต้น

Adaptive Wide Angle : การประยุกต์เป็นภาพถ่ายที่เกิดจากเลนส์มุมกว้าง

Adobe Camera RAW : ฟิลเตอร์ที่ยกเอาเครื่องมือจัดการไฟล์ภาพดิบขึ้นมา

Lens Correction : ฟิลเตอร์การแก้ไขค่าความผิดเพี้ยนเลนส์

Liquify : เครื่องมือในการบิดส่วนต่างๆในภาพ

Vanishing Point : การกำหนดจุดสุดสายตาเพื่ออ้างอิงระนาบให้กลมกลืนสมจริงตามทัศนมิติภาพ

กลุ่มฟิลเตอร์ที่ทำให้ภาพเบลอ : ได้แก่ Blur และ Blur Gellery

กลุ่มฟิลเตอร์ที่ทำให้ภาพคม : Sharpen

กลุ่มฟิลเตอร์ลดคลื่นสัญญาณรบกวน : Noise

กลุ่มฟิลเตอร์ 3 มิติ : มีไว้เพื่อแปลงหรือการระบุพื้นผิวแบบสามมิติ (3D)

กลุ่มฟิลเตอร์บิดภาพและเอฟเฟกพิเศษ : ได้แก่ Distort, Pixelate, Render, Stylize, Video และ Other

กลุ่มฟิลเตอร์ที่มาจากปลั๊กอิน : ตัวเลือกปลั๊กอินจะถูกแยกเอาไว้ให้ทราบว่ามาจากผู้พัฒนาภายนอกโปรแกรม เช่น Nik Collection by DxO, Imagenomic หรือ Topaz Lap เป็นต้น

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Wuttipong Nim-orn

Wuttipong Nim-orn

Instructor of DozzDIY
เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ
เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook

เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ

เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

ภาพถ่ายคุณภาพสูงมีปัจจัยอะไรบ้าง?

การถ่ายภาพให้มีคุณภาพสูงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถือเป็น 1 รากฐานสำคัญที่ทางผู้สอนและทีมงาน DozzDIY พยายามปลูกฝังให้กับผู้เรียนและผู้ที่เข้ารับการฝึกฝนจากเราจนเป็นความเคยชิน ดังที่ผู้เรียนในหลักสูตร ‘หลักการถ่ายภาพพื้นฐาน’ (Basic Photography : Newbie QuickStart) เพราะหากเรามีรากฐานที่แข็งแรงเมื่อมีโอกาสต่อยอดความรู้ในลำดับต่อๆไปจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้นมาก บทความนี้จึงมีเนื้อหาที่สำคัญซึ่งจะช่วยปรับปรุงให้กับผู้ที่ไม่ทราบมาก่อน และช่วยทบทวนความรู้ความเข้าใจกับผู้ที่เคยเรียนกับเราไปแล้ว

เสริมความสามารถในการโฟกัสภาพแบบแมนนวล

ความผิดพลาดในการโฟกัสที่มีสาเหตุมาจากระบบของตัวกล้องจวบจนถึงปัจจุบันทำให้ใครหลายคนพลาดวาระสำคัญในชีวิตไปมากมาย จนเราไม่อาจให้ความเชื่อมั่นกับระบบอัตโนมัติ และหนทางในการแก้ปัญหาที่ดีวิธีหนึ่งคือการเลือกกำหนดโฟกัสด้วยตัวเอง

สร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วย ‘การเคลื่อนไหว’

บทความการสร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วยการเคลื่อนไหว ได้กล่าวถึงวิธีการที่จะช่วยให้สนใจมีความโดดเด่นแตกต่างจากวัตถุหรือสภาพแวดล้อม ซึ่งวิธีการดังกล่าวยังแสดงถึงความมีชีวิตชีวาไม่หยุดนิ่งภายในภาพได้อีกด้วย

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา