ฟิลเตอร์ใน Photoshop คืออะไร?

ฟิลเตอร์ใน Photoshop คืออะไร?

‘ฟิลเตอร์’ (Filters) นับเป็นฟังก์ชั่นกึ่งสำเร็จรูปที่ถูกคิดค้นขึ้นมาด้วยอัลกอริทึ่มซึ่งเบื้องหลังนั้นเต้มไปด้วยสูตรทางคณิตศาสาตร์เพื่อทำให้พิกเซลจำนวนมากเปลี่ยนแปลงไปจนทำให้เกิดเอฟเฟกในรูปแบบต่างๆดังที่เราได้เห็นกัน ไม่ว่าจะเป็น การเบลอ, การแปลงภาพเป็นสีน้ำ และอีกมากมายเกินกว่าจะจินตนาการถึง

ในโปรแกรม Adobe Photoshop CC ฟิลเตอร์ถูกแยกออกเป็น 1 ตัวเลือกใหญ่ในแท็บตัวเลือกด้านบนโปรแกรมไม่ว่าจะเป็น Windows หรือว่า Macintosh ภายในตัวเลือกนี้มีรูปแบบฟิลเตอร์ให้ได้ลองใช้งานอยู่มากมาย สร้างสรรค์งานได้นับหมื่นแสนชนิด การที่จะมาบอกว่าแต่ละฟิลเตอร์ทำอะไรได้บ้างหัวก็คงจะรับไม่ไหวใน 1 บทความนี้แน่ๆ เอาเป็นว่าเราจะแบ่งเป็นหมวดไว้พอสังเขปให้ทำความเข้าใจ ส่วนจะไปศึกษาเชิงลึกแต่ละตัวต่อจากนั้นหรือไม่ค่อยว่ากันครับ

ฟิลเตอร์ทีมีใน Photoshop CC

Convert for Smart Filters : การแปลงวัตถุให้อยู่ในรูปแบบหนึ่งที่มีคุณสมบัติ Smart Filter ซึ่งฟิลเตอร์ใดลๆที่จะมากระทำต่อวัตถุหลังจากนี้จะถูกแยกออกไปอีกเลเยอร์หนึ่ง ย้อนกลับไปแก้ไขได้นั่นเอง

Filter Gallery : แกลเลอรีสร้างสรรค์ภาพศิลป์แบบต่าง เช่น สีน้ำมัน, สีน้ำ, ภาพวาดชอล์ก เป็นต้น

Adaptive Wide Angle : การประยุกต์เป็นภาพถ่ายที่เกิดจากเลนส์มุมกว้าง

Adobe Camera RAW : ฟิลเตอร์ที่ยกเอาเครื่องมือจัดการไฟล์ภาพดิบขึ้นมา

Lens Correction : ฟิลเตอร์การแก้ไขค่าความผิดเพี้ยนเลนส์

Liquify : เครื่องมือในการบิดส่วนต่างๆในภาพ

Vanishing Point : การกำหนดจุดสุดสายตาเพื่ออ้างอิงระนาบให้กลมกลืนสมจริงตามทัศนมิติภาพ

กลุ่มฟิลเตอร์ที่ทำให้ภาพเบลอ : ได้แก่ Blur และ Blur Gellery

กลุ่มฟิลเตอร์ที่ทำให้ภาพคม : Sharpen

กลุ่มฟิลเตอร์ลดคลื่นสัญญาณรบกวน : Noise

กลุ่มฟิลเตอร์ 3 มิติ : มีไว้เพื่อแปลงหรือการระบุพื้นผิวแบบสามมิติ (3D)

กลุ่มฟิลเตอร์บิดภาพและเอฟเฟกพิเศษ : ได้แก่ Distort, Pixelate, Render, Stylize, Video และ Other

กลุ่มฟิลเตอร์ที่มาจากปลั๊กอิน : ตัวเลือกปลั๊กอินจะถูกแยกเอาไว้ให้ทราบว่ามาจากผู้พัฒนาภายนอกโปรแกรม เช่น Nik Collection by DxO, Imagenomic หรือ Topaz Lap เป็นต้น

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า