เข้าใจความหมายของคำว่า ‘ภาพถ่ายดิจิตอล’ ซึ่งมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างไปจากภาพถ่ายฟิล์ม รวมไปถึงการทราบคุณสมบัติต่างๆ
ภาพถ่ายดิจิตอลคืออะไร?

ภาพถ่ายดิจิตอล คือ รูปแบบการแสดงผลข้อมูลรูปแบบพิกเซลสี่เหลี่ยมขนาดเล็กออกมาเป็นภาพในลักษณะสองมิติ (กว้าง x ยาว) มีหน่วยเป็น พิกเซล (Pixels) ภาพถ่ายดิจิตอลภาพหนึ่งจึงประกอบด้วยพิกเซลมากมายเมื่อซูมดูใกล้ๆ ยิ่งภาพที่มีขนาดใหญ่มากพิกเซลก็ยิ่งมาก มีคุณสมบัติต่างๆของภาพถ่ายดิจิตอลที่เราต้องเรียนรู้ดังต่อไปนี้

ภาพถ่ายดิจิตอลเป็นการแสดงข้อมูลรูปแบบภาพสองมิติที่ประกอบด้วยพิกเซลสี่เหลี่ยมขนาดเล็กจำนวนมาก

ขนาด (Size)

ยิ่งภาพถ่ายดิจิตอลมีขนาดพิกเซลมากภาพยิ่งมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นโดยไม่เกี่ยวข้องกับค่าความละเอียดหรือความเฉียบแหลมใดๆเลย ดังที่เราได้เห็นว่ากล้องถ่ายภาพที่เกิดจากสมาร์ทโฟนจะมีจำนวนพิกเซลที่เยอะเท่าไรในปัจจุบันแต่ก็ยังไม่สามารถต่อกรกับกล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่ทำหน้าที่โดยเฉพาะได้นั่นเอง

ความละเอียด (Resolution)

ลักษณะการอัดแน่นของพิกเซลในความยาว 1 นิ้ว ค่ามาตรฐานของจอภาพโดยทั่วไปคือ 72ppi (พิกเซลต่อนิ้ว) หมายความว่าใน 1 นิ้วมีการเรียงตัวของพิกเซล 72 ช่อง ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีจอภาพที่ให้ความละเอียดได้เกินว่านี้ไปมาก เช่น จอ Retina ที่มีความหนาแน่น 144ppi เป็นที่แน่นอนว่าความละเอียดและความเนียนตาในการรับชมนั้นต้องมีมากกว่า

ความเฉียบแหลม (Acutance)

หากเปรียบภาพที่มาจากกล้องถ่ายภาพดิจิตอลสองตัวโดยสองภาพนั้นมีความละเอียดของภาพเท่ากันและขนาดของภาพก็เท่ากัน สิ่งชี้ขาดว่าภาพจากกล้องตัวใดดีกว่าคือค่า ‘ความเฉียบแหลม’ ที่มีความหมายถึงการแยกแยะพิกเซลในแต่ละช่องได้ชัดเจนมากเท่าไร คล้ายกับภาพที่มีความคมชัดมากกว่าเทียบกับน้อยกว่า (คุณภาพต่อ 1 พิกเซล) เป็นการรับรู้ทัศนะของความคมชัดที่เกี่ยวข้องกับความคมชัดของภาพ

มีหลายสาเหตุที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพใน 1 พิกเซล เช่น เซ็นเซอร์รูปภาพที่มีเทคโนโลยีเก็บบันทึกดีขึ้น, รูปแบบการย่อขยายที่ฉลาดมากขึ้น หรือแม้แต่ความคมชัดเบื้องต้นไปจนถึงปลายทางของภาพ และอื่นๆ

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
ความเข้าใจเกี่ยวกับภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ศึกษาความแตกต่างของภาพถ่าย 8 บิต และ 16 บิต เพื่อทำความเข้าใจว่าทำไมเราจึงควรทำงานกับภาพที่มีข้อมูลสูงก่อนนำมาแปลงเป็นข้อมูลที่เหมาะสมกับแหล่งเผยแพร่ต่างๆ

ภาพถ่ายคร่อมแสงเสมือนด้วยภาพถ่ายเพียงใบเดียว

พอจะมีวิธีอะไรบ้างที่สร้างภาพถ่ายช่วงการรับแสงกว้างๆ หรือภาพ HDR ได้โดยไม่ต้องเอาภาพที่มีแสงแบบต่างๆมารวมกันหลายๆใบ เนื้อหาส่วนนี้จึงสอนวิธีการทำภาพแบบนั้นที่ง่ายและสะดวกกว่ามากขึ้น

การทำภาพขาวดำแบบ High-Key และ Low-Key

เรียนรู้ความหมายของภาพถ่ายขาวดำแบบ High-Key และ Low-Key ตลอดจนแปลงภาพถ่ายสีให้กลายเป็นขาวดำในโปรแกรม Photoshop CC

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า