จัดภาพอย่างเป็นระเบียบด้วย Collection

จัดภาพอย่างเป็นระเบียบด้วย Collection

การสร้างคอลเลกชันภาพถ่ายเป็นวิธีที่ช่วยให้การค้นพบภาพถ่ายของคุณเป็นไปได้โดยง่าย จะสร้างเอาไว้เพื่อความสะดวกในด้านอื่นก็ทำได้หลายทาง ยกตัวอย่างเช่นคุณสามารถใช้ภาพถ่ายในคอลเลกชันเพื่อทำสไลด์แสดงผลงาน, หรือสมุดสะสมภาพได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องไปคัดเลือกซ้ำๆจากคลังภาพอีก คอลเลกชันที่สร้างจะเลือกหรือไม่เลือกกระทำการใดๆก็ได้เท่าที่ต้องการ มีความยืดหยุ่นและหลากหลายในการใช้งาน แถมจะสร้างกี่คอลเลกชันก็ได้
ประเภทของคอลเลกชัน

คอลเลกชันใน Lightroom Classic CC ไม่ใช่แค่การเอาภาพมากองๆไว้แล้วตั้งชื่ออัลบั้มเพียงอย่างเดียว เพราะโปรแกรมยังมีประเภทของคอลเลกชันอยู่ 3 แบบที่ขยายขีดคาวามสามารถและลดระยะเวลาการรวบรวมภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือกด้วย AI, คัดเลือกด้วยตัวเอง หรือคัดเลือกมาแบบเร่งด่วน ดังนี้

3 ประเภทคอลเลกชันใน Lightroom Classic CC

คอลเลกชันเร่งด่วน (Quick Collection)

คอลเลกชันแบบเร่งด่วนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเตรียมพร้อมในการทำอะไรสักอย่างแบบเร็วๆ เช่นเตรียมภาพนำเสนอพอร์ตแบบชั่วคราว หรือ มีไว้เพื่อกำหนดการนำเข้าสู่คอลเลกชันแบบทั่วไปซึ่งผู้ใช้จะได้กำหนดทุกอย่างด้วยตัวเอง

คอลเลกชันทั่วไป (Regular Collection)

คอลเลกชันแบบทั่วไปก็คือคอลเลกชันธรรมดาๆที่ถูกสร้างขึ้นโดยที่ผู้ใช้มีส่วนกำหนดทั้งหมดตามความเข้าใจของตัวเอง เริ่มตั้งแต่การตั้งชื่อหรือแม้แต่การลากภาพที่เกี่ยวข้องเข้ามายังคอลเลกชัน

คอลเลกชันอัจฉริยะ (Quick Collection)

การกำหนดคอลเลกชันนี้จะมีความซับซ้อนแต่เป็นผลดีในระยะยาว เพราะผู้ใช้งานจะต้องกำหนดเงื่อนไขของคอลเลกชันขึ้นมา เช่น ภาพถ่ายจากเลนส์ 50mm ที่มีการติดดาวมากกว่า 3 ดาวขึ้นไป เป็นต้น

ชุดคอลเลกชัน (Collection Set) คืออะไร?

ชุดคอลเลกชันมีไว้เพื่อทำการรวบรวมหมวดหมู่ของคอลเลกชันที่อาจเป็นความหมายของชุดคอลเลกชัน เช่น ชุดคอลเลกชัน สมาชิกของ DozzDIY คอลเลกชันภายในก็จะมีคอลเลกชันของช่างภาพท่านต่างๆที่เป็นสมาชิกของ DozzDIY เป็นต้น

ดังนี้แล้วคอลเลกชันจึงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ในการเรียนรู้เพื่อใช้งานในอนาคต ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและใช้เวลาค้นหาภาพที่อาจเก็บไว้นานแล้ว อีกทั้งยังแยกแยะภาพต่างๆตามระบบความเข้าใจของผู้ใช้เองในที่สุด

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Wuttipong Nim-orn

Wuttipong Nim-orn

Instructor of DozzDIY
เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ
เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook

เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ

เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

การทำงานภาพรวมของ Lightroom Classic

Lightroom Classic นับเป็นหนึ่งในกลุ่มโปรแกรมจากทาง Adobe ใช้ในการจัดการไฟล์กราฟิก ผู้ใช้งานสามารถนำไฟล์ภาพถ่ายดิจิตอลเข้ามาและจัดการตรวจสอบ, จัดแบ่งแยกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นโฟลเดอร์หรืออัลบั้มภาพเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ทั้งยังมีส่วนเครื่องมือที่ทำงานกับไฟล์ภาพเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

สร้างคลิปวิดีโอแบบ Cinemagraph ใน Sigma FP

แนวคิดและรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการสร้างคลิปวิดีโอวนลูปแบบ Cinemagraph คุณสมบัติที่น่าสนใจในกล้องถ่ายภาพดิจิตอล Sigma FP ซึ่งมีในเฟิร์มแวร์ 2.0 ตัวล่าสุด

LR Classic CC : ที่มาพรีเซ็ตฟิล์ม ‘Classic Negative’ ของกล้อง X-Series

Classic Negative คือชื่อใหม่ของฟิล์ม Fujicolor Superia 100 ในรูปแบบของ Color Profile บนกล้องถ่ายภาพดิจิตอล FujiFilm X-Series ประวัติความเป็นมาและแนวคิดในการสร้างสเกลของ DozzDIY เพื่อใช้กับทุกกล้องได้ถูกอธิบายไว้ในบทความนี้แล้ว

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา