การใช้งานฟิลเตอร์ Surface Blur

การใช้งานฟิลเตอร์ Surface Blur

Surface Blur เป็นฟิลเตอร์ที่มักใช้ในการลดริ้วรอยแบบ Low-Frequency หรือลดรายละเอียดพื้นผิว ในบทความจะมีการพูดถึงการใช้งานแบบพลิกแพลงกับการลดน้อยส์เพิ่มเติม
การใช้งาน Surface Blur

Surface Blur เป็นฟิลเตอร์ในกลุ่มของฟิลเตอร์การเบลอภาพ หน้าที่หลักคือการเบลอพื้นที่ส่วนที่มีคอนทราสต์ในภาพน้อยที่สุดก่อนเป็นอันดับแรก (Low Frequency – พื้นที่ผิว) ถ้าผู้เรียนมีความเข้าใจเกี่ยวกับบทเรียนการปรับคนในตอนที่แล้วก็พอจะเข้าใจว่ามันคือบทกลับของการปรับคมนั่นเอง ตัวฟิลเตอร์ Surface มีการใช้งานที่เข้าใจไม่ยาก เรียนจบแล้วทำตามได้ทันที

Surface Blur มีตัวเลือกเพียงสองอย่างคือ Radius และ Threshold

การลดน้อยส์ด้วยฟิลเตอร์ Surface Blur

กระบวนการของฟิลเตอร์ Surface Blur จะเป็นการทำงานในรูปแบบฟังก์ชั่น Gaussian Blur กับพื้นที่ที่มีความเปรียบต่างต่ำ (จำนวนปริมาณพิกเซลเฉลี่ยโดยนับขอบเป็นพื้นที่วิเคราะห์สุดท้าย)

การใช้งานฟิลเตอร์ดังกล่าวจำเป็นต้องเริ่มกำหนดพื้นที่รัศมีของพื้นที่กลุ่มต่างๆในภาพด้วยสเกล Redius ขึ้นมาก่อน จากนั้นจึงกำหนดปริมาณความเบลอพื้นที่ด้วย Threshold

เราจะเริ่มกันด้วยการเปิดภาพที่มีปัญหาขึ้นมา 1 ภาพ โดยที่ภาพดังกล่าวมีคลื่นสัญญาณรบกวนให้พอสังเกตเห็นได้ไม่ยากนัก

ตัวอย่างเวลาใช้กับภาพบุคคล

ขั้นตอนที่ 1 : ไปที่ Filter > Blur > Surface Blur เพื่อเรียกฟิลเตอร์ Surface Blur ขึ้นมา

ขั้นตอนที่ 2 : การใช้ Surface Blur ง่ายมาก เพียงแค่กำหนดค่ารัศมีขึ้นมาก่อนโดยที่อาจจะเริ่มจากค่าน้อยๆ แล้วใช้สเกล Threshold เพิ่มตาม จนรู้สึกว่าส่วนที่เป็นพิกเซลกลุ่มใหญ่ที่มีน้อยส์ถูกลดลงไป

การประยุกต์ใช้ในระดับที่สูงยิ่งขึ้น

การใช้ฟิลเตอร์ Surface Blur เพียงอย่างเดียวไม่ได้สร้างความแม่นยำในการลดน้อยส์ให้กับพื้นที่ๆเกิดปัญหาได้ทั้งหมด เราจึงต้องกำหนดพื้นที่ซึ่งเป็นสาระของภาพจริงๆเท่านั้นที่การลดน้อยส์จะส่งผลไปถึง

คราวนี้เราจะมาเริ่มกันที่ภาพในเวลากลางคืนซึ่งมีโอกาสเกิดน้อยส์ได้ง่ายๆบ้าง การลดน้อยที่มีประสิทธิภาพก็ควรจะเป็นส่วนที่ถูกเปิดเงามากๆเท่านั้น จึงต้องใช้การคัดเลือกพื้นที่แบบ Color Range (Select > Color Range…) แล้วจึงใช้ฟิลเตอร์ Surface Blur เพียงเท่านี้เราก็จะลดผลของคลื่นสัญญาณรบกวนได้แม่นยำมากขึ้นกว่าเดิมด้วยฟิลเตอร์เดิมแล้ว

ประยุกต์ใช้กับการคัดเลือกพื้นที่ๆเหมาะสม

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า