การใช้งานฟิลเตอร์ Radial Blur

การใช้งานฟิลเตอร์ Radial Blur

Radial Blur เป็นฟิลเตอร์ที่รองรับข้อมูลภาพแบบ 16-32 บิตตัวหนึ่งที่มีคุณสมบัติการสร้างเอฟเฟกให้ภาพเบลอ 2 ลักษณะในโปรแกรม Photoshop CC ได้แก่ ‘การหมุนเป็นวงกลม’ (Spin) และ ‘การซูม’ (Zoom) การใช้งานฟิลเตอร์ในรูปแบบของ Smart Filter จึงทำให้ Radial Blur มีความยืดหยุ่นขึ้นได้อีก บทความนี้นอกจากอธิบายการใช้งานแบบปกติจึงได้กล่าวการใช้งานในแบบของ Smart Filter รวมเอาไว้อยู่ด้วย
ค่าการปรับแต่งต่างๆของ Radial Blur

เริ่มต้นการใช้งานโดยไปที่ Filter > Blur > Radial Blur จะพบหน้าต่างที่ปรากฏขึ้นมามีตัวเลือกให้เรากำหนดอยู่ 4 อย่าง อธิบายได้ดังนี้

Amount : ความเข้มข้นในการปรับเอฟเฟกเบลอให้กับวัตถุ (ภาพถ่าย) ขอบเขตความแรงที่กำหนดได้อยู่ที 1-100%

Blur Method : รูปแบบการเบลอ มีให้เลือก 2 ลักษณะ ได้แก่การหมุนเป็นวงกลม’ (Spin) ที่แสดงรูปแบบการเบลอเป็นการเคลื่อนที่วงรัศมีรอบๆ และการซูม’ (Zoom) ที่เป็นการเคลื่อนที่เข้าออกตามจุดศูนย์กลางที่กำหนดไว้

Quality : คุณภาพความสวยงามของฟิลเตอร์ มีระดับ คือ Draft – เบลอในคุณภาพทั่วๆไป, Good – เบลอคุณภาพดี และ Best – คุณภาพการเบลอของ Effect สวยงามนุ่มนวลทีสุด แต่ก็ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิกสูงที่สุด ยิ่งภาพใหญ่ยิ่งใช้มาก

Blur Center : การกำหนดจุดศูนย์กลางของเอฟเฟก ตรงนี้ให้ใช้เคอร์เซอร์ลากหรือกำหนดได้โดยตรง

การประยุกต์ใช้ในรูปแบบ Smart Filter

เริ่มต้นด้วยการแปลงภาพถ่ายให้อยู่ในรูปแบบ Smart Object ก่อน จากนั้นไปที่ Filter > Blur > Radial Blur ทำการกำหนดรัศมี, ความแรง, คุณภาพ และศูนย์กลางของเอฟเฟกให้เรียบร้อย การทำเป็น Smart Filter มีข้อได้เปรียบตรงที่เรากลับมากำหนดค่าได้อีกครั้ง และเลือกซ่อน/แสดง เอฟเฟกด้วย Mask ที่ติดมากับรูปแบบนี้ได้ด้วย

การใช้งาน Radial Filter ใน Smart Filter

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า