การใช้งานฟิลเตอร์ Lens Blur

การใช้งานฟิลเตอร์ Lens Blur

ฟิลเตอร์ Lens Blur ใน Adobe Photoshop CC จะแยกออกมาจาก Shape Blur ในแง่ของรูปร่างการเบลอที่จำกัดเหลี่ยมมุมตามสภาพของใบเบลด (เลียนเสมือนเลนส์ถ่ายภาพจริง) และเพิ่มพารามิเตอร์ที่สำคัญเข้าไปหลายตัวเพื่อทำให้เอฟเฟกที่เกิดขึ้นมีความสมจริงมากที่สุด
ความเข้าใจเกี่ยวกับใบเบลดที่รวมเป็นม่านชัตเตอร์

จำนวนใบเบลด (ไดอะแฟรม – Diaphragm) เกี่ยวข้องกับรูปแบบลักษณะม่านชัตเตอร์ของกล้องโดยตรง ข้อสังเกตอย่างหนึ่งที่ได้จากใบเบลอที่มีจำนวนมาก ยิ่งทำให้ลักษณะของการสร้างวงแหวนการเบลอหรือโบเก้มีวงที่กลมมากขึ้นเรื่อยๆดังภาพ

ตัวเลือกที่มีให้ในฟิลเตอร์ Lens Blur

พารามิเตอร์และตัวเลือกในฟิลเตอร์ Iris Blur

เน้นความเร็วในการทำงานหรือความสมจริง : มีสองตัวเลือกในการประมวลผลซึ่งแต่ละแบบมีผลต่อการใช้ทรัพยากรในคอมพิวเตอร์ที่ใช่งานอยู่ด้วย นั่นคือ Faster (แบบเร็ว) และ More Accurate (มีความแม่นยำสมจริงมากยิ่งขึ้น)

ส่วน Depth Map

กลุ่มตัวเลือกระบุพื้นที่ของเอฟเฟกและระยะเบลอของเอฟเฟก มีผลต่อพื้นผิวและความสมจริงแต่จะต้องกำหนดไว้ก่อนที่จะมาใช้ตัวเลือกนี้

Source : แหล่งอ้างอิงพื้นผิวของการเบลอ

Blur Focal Distance : ระยะทางของการเบลอ วัดจากจุดสนใจ

Invert : สลับเป็นเอฟเฟกจากด้านในออกด้านนอกเมื่อทำเครื่องหมายถูก (เปลี่ยนผลลัพธ์เป็นแบบตรงกันข้าม)

ส่วน Iris

เลียนแบบเสมือนม่านชัตเตอร์ตามที่ได้กล่าวเอาไว้ มีตัวเลือก 3 แบบ คือรัศมี (Radius), ความโค้งของใบเบลด (Blade Curvature) และ การหมุน (Rotation)

Shape : ส่วนบังคับรูปแบบใบเบลด มี 6 รูปร่างตั้งแต่ 3 ไปจนถึง 8 ใบเบลด

Radius : รัศมีส่งผลต่อความแรงเอฟเฟกและสัมพันธ์กับขนาดภาพ ยิ่งภาพมีขนาดใหญ่ค่ารัศมียิ่งต้องมากตามไปด้วย ไม่เช่นนั้นผลลัพธ์จะต่ำ

Blade Curvature : เลียนเสมือนความโค้งของใบเบลดที่เป็นม่านชัตเตอร์ เกี่ยวข้องกับรูปทรงโบเก้และการเบลอ

Rotation : การหมุนของวงเอฟเฟกที่ได้จากรูปร่างม่านชัตเตอร์อีกที

ตัวเลือกต่างๆในฟิลเตอร์ Lens Blur

ส่วน Specular Highlights

ตัวเลือกการบีบบังคับโบเก้หรือพื้นที่นอกโฟกัสที่เกิดการเบลอ มี 2 ตัวเลือก ได้แก่ ความสว่าง (Brightness) และ การยกเว้น (Threshold)

Brightness : การเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่นอกโฟกัส มีโอกาสหลุดรายละเอียดจนขาวสว่างหากปรับเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป

Threshold : ค่าการละเว้นเอฟเฟกความสว่าง เน้นไปที่ส่วนที่มีความเปรียบต่างมากที่สุดของเอฟเฟกจาก Brightness ขึ้นมาก่อนและจะกินพื้นที่มากขึ้นเมื่อมีค่ามากขึ้น

ส่วน Noise

มีไว้เพื่อทำให้ผลของรายละเอีดที่หายไปจากการเบลอดูมีอะไรๆขึ้นมาบ้าง เพราะถ้าเบลอมากไปสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือภาพเนียนเกินจนขาดความสมจริงและดูเป็นดิจิตอลมากไปหน่อย

Amount : ความแรงของการใส่น้อยส์เข้าไปในภาพ

Distribution : การกระจายตัว แบบไม่มีเงื่อนไขโดยใช้รูปแบบเดิม (Uniform) และ แบบกระจายตัวโดยคำนึงความเรียบเนียนมุมมน (Gaussian)

Monochromatic : ความขาวและดำของน้อยส์ที่กระจายตัวลงไปในภาพ หรือเรียกว่า น้อยส์แสง (Luminance Noise)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า