การใช้งาน Filter Gallery ใน Photoshop CC

การใช้งาน Filter Gallery ใน Photoshop CC

บทความนี้อาจจะไม่ได้เจาะลึกถึงฟิลเตอร์แกลเลอรีที่มีเอฟเฟกแยกออกทีละตัวอย่างละเอียด แต่จะกล่าวถึงการใช้งานโดยรวมและวิธีการใช้คร่าวๆว่าทำได้อย่างไร รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาที่ตัวเลือก Filter Gallery ไม่เปิดให้ใช้งานกับภาพถ่ายบางภาพว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร
บอกก่อนว่า Filter Gallery ทำงานกับภาพ 8 บิตเท่านั้นนะ!

ผู้ที่กำลังสงสัยว่าทำไมตัวเลือก Filter > Filter Gallery จึงเป็นสีเทาไม่สามารถเปิดใช้งานได้เหมือนชาวบ้าน ขอเรียนให้ทราบว่าฟิลเตอร์กลุ่มดังกล่าวทำงานได้กับภาพแบบ 8 บิตเท่านั้น ให้ไปที่ Image > Mode จากนั้นเลือก 8Bits/Channel แล้วลองกลับมาดูอีกทีตัวเลือกก็จะใช้ได้แล้ว

หมายเหตุ : คงเป็นเพราะ Adobe เห็นว่าเอฟเฟกส่วนใหญ่ลดทอนพิกเซลลงอย่างมากล่ะมั้ง

Image > Mode > เปลี่ยนเป็น 8Bits/Channel ซะก่อนนะ

การใช้งาน Filter Gallery

ตัวเลือกที่ผู้สอนชอบใช้ก็มี Oil Paint หรือ Watercolor ครับ เพราะว่าก็ดูเข้าท่าดี อันอื่นไม่ใช่ว่าไม่ดีนะแต่ส่วนใหญ่ด้วยการตกแต่งภาพแล้วไม่ค่อยอยากให้ภาพสูญเสียคุณภาพลงไปน่ะครับเลยไม่ค่อยได้ใช้ อันที่จริงไม่ได้ยุ่งกับ Filter Gallery นี้มานานมากแล้วด้วย ลองเลือกมาสักอันแล้วปรับๆดูก็ได้ ใช้ไม่ยากหรอก

หน้าตาของ Filter Gallery ที่ไม่ต่างอะไรกับสมัยก่อน

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Wuttipong Nim-orn

Wuttipong Nim-orn

Instructor of DozzDIY
เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ
เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook

เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ

เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

ภาพถ่ายคุณภาพสูงมีปัจจัยอะไรบ้าง?

การถ่ายภาพให้มีคุณภาพสูงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถือเป็น 1 รากฐานสำคัญที่ทางผู้สอนและทีมงาน DozzDIY พยายามปลูกฝังให้กับผู้เรียนและผู้ที่เข้ารับการฝึกฝนจากเราจนเป็นความเคยชิน ดังที่ผู้เรียนในหลักสูตร ‘หลักการถ่ายภาพพื้นฐาน’ (Basic Photography : Newbie QuickStart) เพราะหากเรามีรากฐานที่แข็งแรงเมื่อมีโอกาสต่อยอดความรู้ในลำดับต่อๆไปจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้นมาก บทความนี้จึงมีเนื้อหาที่สำคัญซึ่งจะช่วยปรับปรุงให้กับผู้ที่ไม่ทราบมาก่อน และช่วยทบทวนความรู้ความเข้าใจกับผู้ที่เคยเรียนกับเราไปแล้ว

เสริมความสามารถในการโฟกัสภาพแบบแมนนวล

ความผิดพลาดในการโฟกัสที่มีสาเหตุมาจากระบบของตัวกล้องจวบจนถึงปัจจุบันทำให้ใครหลายคนพลาดวาระสำคัญในชีวิตไปมากมาย จนเราไม่อาจให้ความเชื่อมั่นกับระบบอัตโนมัติ และหนทางในการแก้ปัญหาที่ดีวิธีหนึ่งคือการเลือกกำหนดโฟกัสด้วยตัวเอง

สร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วย ‘การเคลื่อนไหว’

บทความการสร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วยการเคลื่อนไหว ได้กล่าวถึงวิธีการที่จะช่วยให้สนใจมีความโดดเด่นแตกต่างจากวัตถุหรือสภาพแวดล้อม ซึ่งวิธีการดังกล่าวยังแสดงถึงความมีชีวิตชีวาไม่หยุดนิ่งภายในภาพได้อีกด้วย

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา