การใช้งานฟิลเตอร์ Field Blur

การใช้งานฟิลเตอร์ Field Blur

Field Blur เป็น 1 ในฟิลเตอร์ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Blur Gallery ที่มีประโยชน์ในการเบลอภาพเป็นกลุ่มๆ ทั้งแบบแสดงและแบบซ่อน ซึ่งผู้ใช้จำนวนไม่น้อยสงสัยว่ามีไว้ทำไม บทความนี้จึงแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติที่น่าสนใจและวิธีการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
คุณสมบัติของ Field Blur

Field Blur มีคุณสมบัติในการเบลอแบบกลุ่มพื้นที่ซึ่งแปรผันไปตามปริมาณหมุดที่ใช้ กล่าวคือการเริ่มต้นใช้ Field Blur จุดที่ 1 จะคล้ายๆกับการเบลอแบบรัศมี จนกว่าจะมีจุดที่ 2 ขึ้นไป ผลของรัศมีเอฟเฟกที่แปรเปลี่ยนไปได้นี้เองคือคุณสมบัติที่ทำให้ Field Blur เป็นฟิลเตอร์ทางเลือกที่น่าใช้งาน

ระหว่างการใช้งานถ้าจะดูเอฟเฟกให้กดปุ่ม M เพื่อดูพื้นที่แสดง/ปกปิดในรูปแบบ Mask

ขั้นตอนการใช้งาน Field Blur

1. ไปที่ Filter > Blur Gallery > Field Blur…

2. ตัวเลือกของ Field Blur ที่แท็บ Blur Tools ทางด้านขวาของจอมีเพียงตัวเลือกเดียว คือ ‘Blur’ ยิ่งเพิ่มค่านี้มากภาพจะยิ่งเบลอมาก

3. การใช้งานหมุดศูนย์กลางเพียงแค่คลิกลงไปยังตำแหน่งใดๆของภาพก็จะเป็นการเพิ่มหมุดศูนย์กลางให้กับพื้นที่บริเวณนั้นแล้ว

4. ขณะที่เรากำลังให้ความสนใจกับหมดใดหมุดหนึ่ง สเกล Blur ก็จะทำงานกับบริเวณหมุดตรงนั้น โดยที่การกดMจะเป็นการดูมาส์กเอฟเฟกของแต่ละจุดที่สัมพันธ์กัน

5. การลบหมุด ให้คลิกที่หมุด แล้วกดคีย์ Delete

ผลลัพธ์ของ Field Blur

เกี่ยวกับตัวเลือกหลักและตัวเลือกเพิ่มเติมใน Field Blur

ตัวเลือกของ Field Blur แทบไม่มีอะไรไปมากกว่าการควบคุมโบเก้ในระยะเบลอและการเพิ่มน้อยส์ ซึ่งส่วนนี้เข้าใจได้ไม่ยากลองเลื่อนเล่นๆ หรือค่อยดูในคลิปสอนก็ได้ครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า