การใช้งานฟิลเตอร์​ Box Blur

การใช้งานฟิลเตอร์​ Box Blur

Box Blur จัดเป็นฟิลเตอร์ที่มีการเบลอในแบบ ‘สี่เหลี่ยม’ (Squarish) ที่ทำงานได้รวดเร็วและคล้ายๆกับการกระจายตัวด้วยการเบลอแบบเลนส์ถ่ายภาพดิจิตอล แต่คนกลับรู้จักและใช้งานฟิลเตอร์ตัวนี้ไม่เยอะเท่าไร บทความนี้จึงเป็นการชี้ให้เห็นถึงคุณสมบัติและการเปรียบเทียบกับการเบลอแบบ Gaussian
รูปแบบการทำงานของฟิลเตอร์ Box Blur เทียบกับ Gaussian Blur

เพื่อให้ทราบถึงการทำงานของฟิลเตอร์ Box Blur อย่างง่ายและเห็นภาพมากที่สุด สังเกตว่ายิ่งเราเพิ่มค่าพารามิเตอร์ Radius ไปมากขึ้นเท่าใด การเบลอด้วบฟิลเตอร์ดังกล่าวยิ่งแสดงคุณสมบัติที่แตกต่างมากกว่า Gaussian ในแง่ของมุมการเบลอ

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะการเบลอแบบ Box Blur เป็นการเบลอในลักษณะ 2 ทิศทางคือ แกนตั้งและแกนนอนแบบทื่อๆ โดยที่ไม่ได้พิจารณาถึงแกนที่เป็นแนวทะแยงของวัตถุ ทำให้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหลี่ยมมุมมากกว่า Gaussian Blur นั่นเอง

แล้ว Box Blur นำไปใช้อะไรได้บ้าง

Box Blur สามารถเบลอภาพได้สมจริงคล้ายกับการเบลอด้วยความพร่ามัวของเลนส์ และใช้งานง่ายไม่ใช้หน่วยประมวลผลมากนัก ดังนั้นจึงสร้างภาระทางด้านกราฟิกน้อยและให้ผลลัพธ์ที่ดีพอสมควร Box Blur จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้เอกลักษณ์การเบลอที่สมจริงสมจังมากกว่าแม้จะไม่ได้นุ่มนวลกว่า Gaussian ก็ตาม

การใช้ Box Blur เพิ่มระยะเบลอมากขึ้น

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Wuttipong Nim-orn

Wuttipong Nim-orn

Instructor of DozzDIY
เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ
เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook

เรียนถ่ายภาพและแต่งภาพ

เรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์และกลุ่ม Facebook
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

ภาพถ่ายคุณภาพสูงมีปัจจัยอะไรบ้าง?

การถ่ายภาพให้มีคุณภาพสูงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถือเป็น 1 รากฐานสำคัญที่ทางผู้สอนและทีมงาน DozzDIY พยายามปลูกฝังให้กับผู้เรียนและผู้ที่เข้ารับการฝึกฝนจากเราจนเป็นความเคยชิน ดังที่ผู้เรียนในหลักสูตร ‘หลักการถ่ายภาพพื้นฐาน’ (Basic Photography : Newbie QuickStart) เพราะหากเรามีรากฐานที่แข็งแรงเมื่อมีโอกาสต่อยอดความรู้ในลำดับต่อๆไปจะเป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้นมาก บทความนี้จึงมีเนื้อหาที่สำคัญซึ่งจะช่วยปรับปรุงให้กับผู้ที่ไม่ทราบมาก่อน และช่วยทบทวนความรู้ความเข้าใจกับผู้ที่เคยเรียนกับเราไปแล้ว

เสริมความสามารถในการโฟกัสภาพแบบแมนนวล

ความผิดพลาดในการโฟกัสที่มีสาเหตุมาจากระบบของตัวกล้องจวบจนถึงปัจจุบันทำให้ใครหลายคนพลาดวาระสำคัญในชีวิตไปมากมาย จนเราไม่อาจให้ความเชื่อมั่นกับระบบอัตโนมัติ และหนทางในการแก้ปัญหาที่ดีวิธีหนึ่งคือการเลือกกำหนดโฟกัสด้วยตัวเอง

สร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วย ‘การเคลื่อนไหว’

บทความการสร้างความน่าสนใจให้กับภาพด้วยการเคลื่อนไหว ได้กล่าวถึงวิธีการที่จะช่วยให้สนใจมีความโดดเด่นแตกต่างจากวัตถุหรือสภาพแวดล้อม ซึ่งวิธีการดังกล่าวยังแสดงถึงความมีชีวิตชีวาไม่หยุดนิ่งภายในภาพได้อีกด้วย

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา