การใช้งานฟิลเตอร์ Average

การใช้งานฟิลเตอร์ Average

Average Blur เป็นฟิลเตอร์ที่รองรับข้อมูลภาพแบบ 16-32 บิตตัวหนึ่งที่มีคุณสมบัติการหาสีเฉลี่ยของภาพรวมมาเป็นสีเดียวหลายคนจึงสงสัยว่าฟิลเตอร์ที่ง่ายแสนง่ายนี้มีเอาไว้เพื่ออะไรกันแน่ เพราะดูยังไงก็ไม่น่าจะมีประโยชน์ บทความนี้จึงแสดงวิธีการใช้งานแบบประยุกต์เพื่อหาอุณหภูมิร้อนเย็นของภาพด้วยโหมดผสานไปด้วยเลย
รูปแบบการทำงานของฟิลเตอร์ Average Blur

เนื่องจากการใช้งานเป็นการส่งผลในทันทีทันใดจึงไม่มีตัวเลือกให้ปรับ ฟังก์ชั่นของฟิลเตอร์จะทำการคำนวนสีโดยรวมของพื้นที่ๆเราเลือกทั้งหมดแล้วนำออกมาเฉลี่ยเพียงสีเดียว Smart Filter จึงไม่ค่อยมีประโยชน์ในกรณีการใช้ฟิลเตอร์ดังกล่าวเท่าไรนัก

การประยุกต์ใช้งาน Average

ตัวอย่างที่จะแสดงให้เห็นนี้ใช้พื้นฐานความเข้าใจหลายเรื่องพอสมควร เพราะเราจะใช้ Average เพื่อแก้ไขสีที่มืดหรือสว่างเกินไปในภาพให้สมดุลขึ้นด้วยค่าตรงข้ามสีเฉลี่ยที่ได้จากฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทฤษฎีสีตรงข้ามและโหมดผสานแบบคอนทราสต์อย่าง Overlay หรือ SoftLight เพื่อผนึกภาพทับลงไป

การทำให้ภาพอุ่นขึ้นหรือเย็นลงด้วยสมดุลสีจากสีเฉลี่ยที่หาได้

1 เปิดภาพขึ้นมา 1 ภาพจากนั้นทำซ้ำภาพขึ้นมา (Duplicate – Control + J[win]|Command + J[mac])

2 ที่เลเยอร์ของภาพที่สร้างขึ้นมาใหม่ ไปที่ Filter > Blur > Average เราจะได้ค่าสีเฉลี่ยของพื้นที่ทั้งหมดออกมา

3 เปลี่ยนโหมดผสานเลเยอร์เป็น Soft Light สีนั้นจะถูกฝังลงไปยังที่ต่างๆของภาพด้วยคู่คอนทราสต์ของภาพ

4 ทีนี้ลองกด Control + I[win]|Command + I[Mac] เพื่อกลับสีนั้นให้เป็นสีตรงข้ามในระบบสี สังเกตว่าภาพจะร้อนขึ้นหรือเย็นลง

การใช้ฟิลเตอร์ Average ในแง่ของภาพที่สว่างขึ้นหรือมืดลงด้วยสีเฉลี่ยและตรงกันข้าม

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า