แผงเครื่องมือ History และการใช้งาน

แผงเครื่องมือ History และการใช้งาน
เรียนรู้การใช้งานแผงเครื่องมือ ซึ่งไม่ได้ทำแค่ย้อนกลับแต่ยังเดินหน้าไปยังขั้นตอนที่เคยทำไปแล้ว และบันทึกสถานะของงานล่าสุดได้ด้วย
การเดินหน้าและย้อนกลับขั้นตอน
อัปเดตมาใหม่ใน Photoshop CC 20.0 (ปล่อยเมื่อตุลาคม 2018)

สำหรับเวอร์ชั่นที่อัปเดตเมื่อตุลาคม 2018 ทาง Adobe ที่ปล่อยรุ่นปรับปรุงใหม่ 20.0 ผู้ใช้งานสามารถย้อนกลับกระบวนการไปเรื่อยๆด้วยคีย์ลัด Control + Z [win] | Command + Z [mac] คีย์ลัดนี้ได้กลายมาเป็นค่าตั้งต้นซึ่งเมื่อก่อนทำไม่ได้

การเดินหน้าและย้อนกลับทำได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

การย้อนกลับ (Undo) : ไปที่ Edit > Undo หรือกด Control + Z [win] | Command + Z [mac]
การเดินหน้า (Redo) : ไปที่ Edit > Undo หรือกด Control + Shift + Z [win] | Command + Shift + Z [mac]

การย้อนกลับยังปรากฎอยู่ในตัวเลือกที่เมนูบาร์ Edit อีกด้วย ให้ไปที่ Edit > Undo

การย้อนคืนพื้นที่บางส่วนในภาพไปยังสถานะก่อนหน้า
ทำอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้

> ใช้ History Brush Tool ระบายในขณะที่เลือกสถานะย้อนหลังในส่วนของ History Panel ณ​ สถานะย้อนหลัง หรือ Snapshot ที่เลือก

> ใช้เครื่องมือยางลบ (Eraser Tool) กับคุณสมบัติ Erase to History ที่บาร์ตัวเลือก

> เลือกพื้นที่ๆต้องการย้อนคืน จากนั้นเลือก Edit > Fill โดยกำหนดเป็นแบบ History แล้วกด OK

เกี่ยวกับแผงเครื่องมือ History

แผงเครื่องมือ History มีไว้เพื่อจดจำขั้นตอนที่ได้ทำเอาไว้ระหว่างงาน มีประโยชน์ต่อการย้อนคืนกระบวนการที่ได้ทำผิดพลาดหรืออยากกลับไปแก้ไข ยกตัวอย่าง เช่น การระบายสีที่ผิดพลาดจากขอบเขตกำหนด ก็สามารถคลิกที่ขั้นตอนก่อนการระบายได้เลยไม่ต้องไปใช้เครื่องมือยางลบให้ยุ่งยาก วิธีการเปิดการใช้งานหากหน้าจอยังไม่มีแผงควบคุมนี้ให้ไปที่ Window > History

History Panel

การใช้งานแผงเครื่องมือ History

ง่ายๆเลยสามารถคลิกไปยังขั้นตอนที่มีอยู่ก่อนหน้า งานก็จะย้อนกลับไปทันที และสามารถเดินหน้ากระบวนการกลับไปมาได้ สามารถบันทึกจุดจดจำล่าสุดหากหน่วยความจำไม่มากพอที่จะเปิดขั้นตอนการบันทึกแบบหลายๆสถานะได้ (ตั้งค่าได้ในส่วนของ Preferences)

ความจำเป็นของแผงเครื่องมือ History ในอนาคต

ส่วนตัวยังเห็นว่ามีความจำเป็นสำหรับผู้ที่ใช้งาน Layer ไม่เป็นหรือไม่คล่อง เพราะข้อจำกัดของแผงเครื่องมือนี้ก็ยังมีอยู่หลายส่วนไม่ว่าจะเป็นการย้อนกลับไปแก้ไขคุณสมบัติเล็กๆน้อยๆของสี ซึ่งแผงเครื่องมือ History จะเป็นการยกเลิกไปเลย แต่ถ้าใช้ Layer เป็น สามารถใช้ในรูปแบบของ Adjustments Layer เพื่อย้อนไปแก้ค่าตัวเลขเหล่านั้นได้โดยไม่ต้องย้อนกลับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
‘Kodachrome’ คอลเลกชันพรีเซ็ตแรกแห่งปี 2021 จาก DozzDIY

ที่มาที่ไปและเหตุผลว่าทำไม DozzDIY จึงทุ่มเทกับพรีเซ็ตคอลเลกชันนี้เกือบ 1 ปีเต็มในการจำลองสีเพื่อใช้เป็นพรีเซ็ตในโปรแกรมตกแต่งภาพถ่ายอย่าง Lightroom Classic

โปรไฟล์สีกับการใช้งานพรีเซ็ตรูปแบบใหม่

ความเปลี่ยนแปลงและข้อได้เปรียบของพรีเซ็ตจาก DozzDIY ที่วางขายตั้งแต่ช่วงกลางปี 2021 แตกต่างไปจากพรีเซ็ตก่อนหน้าอย่างไร และมีวิธีการใช้ที่ยากขึ้นหรือไม่สามารถอ่านได้นบทความนี้

สร้างความน่าสนใจให้ภาพด้วย ‘รูปร่าง-รูปทรง’

‘รูปร่าง-รูปทรง’ (Shapes) หนึ่งในการสร้างจุดสนใจให้กับภาพถ่าย ก่อนจะนำมาเชื่อมโยงกันในรูปแบบของการจัดองค์ประกอบ หากช่างภาพมีความเข้าใจในการใช้รูปร่างเพื่อดึงดูดการรับชมได้เป็นอย่างดีก็เท่ากับเป็นการเปิดประตูไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆในภาพถ่าย และจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า