เคล็ดลับกับเครื่องมือจัดกรอบและองค์ประกอบภาพ

เคล็ดลับกับเครื่องมือจัดกรอบและองค์ประกอบภาพ
ไม่ว่าจะเป็นคีย์ลัดหรือเทคนิคในการใช้งานโปรแกรมแบบต่างๆ ล้วนช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและใช้เวลาลดลงกว่าเดิม ในทางกลับกันการใช้วิธีเหล่านั้นต้องมีความรู้ความเข้าใจการใช้งานแบบปกติให้ได้ก่อนเป็นดีที่สุด บทความนี้ได้กล่าวในทุกแง่มุมของเครื่องมือ Crop & Straighten Tool ในโปรแกรม Lightroom Classic CC ไว้อย่างละเอียดยิบชนิดที่น้อยนักจะมีคนกล่าวถึง ซึ่งมีอะไรบ้างตามมาเลยครับ
เคล็ดลับกับเครื่องมือจัดการกรอบภาพและองค์ประกอบภาพถ่าย

1. การกดคีย์Rจะเป็นการเลือกเครื่องมือ Crop Tool ทันที (คีย์ลัดนี้ทำงานในทุกๆโมดูล)

2. ระหว่างที่อยู่ในเครื่องมือ Crop & Straighten Tool (R) แล้วคลิกที่ Crop Frame Tool > การคลิก ณจุดใดของภาพ จุดนั้นจะเป็นกรอบเริ่มต้นของการครอปภาพ ไปจนกว่าจะลากถึงจุดสิ้นสุด นั่นจึงจะเป็นจุดสุดท้ายของการครอป (ตามอัตราส่วนที่ได้เลือกเอาไว้)

การใช้ Crop Tool ลากเพื่อกำหนดกรอบใหม่

3. การกดปุ่ม Return (Mac) | Enter (Win) หรือดับเบิลคลิกเมื่อทำการครอปภาพ เป็นการยืนยันสัดส่วนที่ได้กำหนดเอาไว้

4. การกดปุ่ม Escape เป็นการยกเลิกการกำหนดสัดส่วนที่ได้เลือกเอาไว้

5. การกด Command + Option + R (Mac) | Control + Alt + R (Win) จะเป็นการยกเลิกผลการครอปทั้งหมด

6. การกด Alt + คลิกลาก (win) | Option + คลิกลาก (mac) ที่มุมระหว่างกรอปครอปภาพ จะเป็นการขยายหดกรอบจากศูนย์กลาง แต่ ถ้าไปคลิกลากที่ขอบกลางแนวตั้งหรือแนวนอนจะเป็นการยืดหดกรอปภาพในแนวนั้นเอง

7. การคลิกที่ปุ่ม Auto จะเป็นการทำให้ Lightroom เลือกปรับระดับระนาบให้อัตโนมัติ (ฟังก์ชั่นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีหากภาพมีเส้นระนาบที่ค่อนข้างชัดเจนมาตั้งแต่ต้น)

8. เพื่อการปรับภาพตามระนาบ เอาเม้าส์ไปวางที่มุมภาพ เคอร์เซอร์จะเปลี่ยนเป็นสัญลักษณ์หัวลูกศรโค้งให้ทำการคลิกลากเพื่อหมุน

Auto คือ ปุ่มสีแดงที่วงไว้นะครับ

9. การกด Control + ลาก (win) | Command + ลาก (mac) ระหว่างใช้เครื่องมือครอปภาพจะเป็นการสลับเข้าสู่โหมดการเปลี่ยนองศาภาพ แต่ถ้ากด Control + Alt + ลาก (win) | Command + Option + ลาก (mac) จะเป็นการใช้ Angle Tool แบบมีเส้นกริดปรากฎขึ้นมาแทน

10. การครอปให้ติดค่าอัตราส่วนครอปตลอดเวลาให้เปิดดูตัวเลือกของสัดส่วนก่อนแล้วเลือก จากนั้นจึงค่อยครอป

11. การกดXระหว่างใช้เครื่องมือครอป คือ การสลับสัดส่วนจากแนวตั้งเป็นแนวนอน จากแนวนอนเป็นแนวตั้ง

12. การกดAระหว่างใช้เครื่องมือครอป จะเป็นการเปิดปิดโหมดล็อกอัตราส่วนตายตัว

กำหนดสัดส่วนเองได้ที่ Enter Custom…

13. การกด Alt (win) | Option (Mac) ขณะที่กำลังเลือกอัตราส่วนในเมนู Drop Down จะเป็นการเด้งภาพกลับไปเป็นการครอปที่อัตราส่วนนั้นแบบขนาดใหญ่ที่สุด

14. ขณะที่กำลังพรีวิวภาพ ถ้ากด Shift + A จะเป็นการย้อนไปยังโหมดการครอปภาพครั้งล่าสุดในเครื่องมือ Crop Tool

15. โดยปกติเครื่องมือ Crop Tool มักแสดงให้เห็นกรอบ Overlay อยู่แล้ว ถ้าอยากให้เห็นเฉพาะตอนคลิกเมาส์ตรงกรอบนอกแล้วล่ะก็ให้ไปที่ Tools > Tool Overlay > Auto Show

16. การกดOระหว่างอยู่ในเครื่องมือ Crop Tool จะเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ Overlay และการกด Shift + O จะเป็นการเปลี่ยนแปลง Overlay แบบสลับทิศตัวเลือกเพิ่มเติมใน Overlay นั้นๆ

กรอบ Overlay แบบต่างๆใน Lightroom Classic CC

17. เพื่อการตรวจสอบว่า กรอบ Overlay ของการจัดกรอบแบบต่างๆมีอันไหนที่ยังไม่แสดงบ้างหรือไม่ ให้ไปที่ Tool > Crop Guide Overlay > Choose Overlays to Cycle

18. กรณีที่ต้องการเอาอัตราส่วนบางตัวที่ไม่ค่อยใช้ออกไป หรือ แสดงอัตราส่วนอะไรเพิ่มเข้ามาอีกหรือไม่ (ในขณะที่แสดง Crop Overlay แบบอัตราส่วนภาพ) ให้ไปที่  Tools > Crop Guide Overlay > Choose Aspect Ratios

19. ที่ตัวเลือก Quick Develop ในโมดูล Library มีตัวเลือกที่ทำให้เรากำหนดอัตราส่วนภาพทีละหลายๆภาพได้ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะกับภาพในทันที ยังไงก็อาจจะต้องเข้าไปเลื่อนกรอบเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามมันดีกับการครอปแบบคร่าวๆ

20. การกด คลิกขวา (win) | Control + คลิก (mac) ภายในกรอบการครอปภาพ จะทำให้เข้าถึงตัวเลือกอีก 4 ตัวเพิ่มเติม ได้แก่ Reset Crop (ยกเลิกการครอปภาพ), การครอปตามภาพที่ถ่ายมาแต่ต้น (Crop as Shot), Contrain Aspect Ratio (การครอปภายใต้อัตราส่วนที่ล็อกตลอดเวลา) และ Crop to Same Aspect Ratio (การครอปไปตามอัตราส่วนที่ตั้งค่าเอาไว้)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกี่ยวกับ ‘การระบาย’ ใน Photoshop CC

การ ‘ระบาย’ ในโปรแกรม Photoshop CC ไม่ได้หมายถึง ’พู่กัน’ แต่เป็นการทำงานในลักษณะ ‘พู่กัน’ กับเครื่องมือใดๆที่ปัดไปมาในภาพ เราจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะที่คล้ายคลึงกันดังกล่าว

การปรับขนาดภาพถ่ายดิจิตอล

เพราะภาพถ่ายดิจิตอลนั้นต่างภาพภาพถ่ายฟิล์ม เราจึงต้องทราบกระบวนการที่ถูกต้องในการกำหนดขนาดเสียใหม่ไม่ว่าจะขยายหรือย่อให้เหมาะสมก่อนนำไปใช้งาน

ภาพถ่ายดิจิตอลคืออะไร?

เข้าใจความหมายของคำว่า ‘ภาพถ่ายดิจิตอล’ ซึ่งมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างไปจากภาพถ่ายฟิล์ม รวมไปถึงการทราบคุณสมบัติต่างๆ

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา