สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องซื้อกล้องดิจิตอล
สิ่งที่เกิดจากความรู้ไม่จริงแล้วบอกต่อๆกันมาสร้างความสับสนให้กับผู้ที่กำลังมองหากล้องตัวแรกให้ตัวเองจนกลายเป็นความผิดพลาด มีอะไรบ้างที่ควรทราบเมื่ออยากจะได้กล้องดิจิตอลสักตัว

ก่อนหน้านี้ DozzDIY ได้มีบทความเกี่ยวกับความเข้าใจผิดในการซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรกไปแล้ว เมื่อทราบว่าอะไรคือความเข้าใจผิดก็ต้องรู้ต่อไปอีกว่าความจริงในโลกของกล้องดิจิตอลนั้นมีอะไรที่เป็นภูมิต้านทานก่อนเลือกซื้ออีกบ้าง สรุปออกเป็นหัวข้อย่อยๆได้ดังนี้

1. รูปที่ดีไม่ได้เกิดจากกล้องดิจิตอลเพียงอย่างเดียว

แต่ต้องมาจากความสามารถผู้บันทึก, ทัศนคติและทักษะการเล่าเรื่องด้วยภาพ กล้องจึงเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น จงลงทุนไปที่การศึกษาให้มากพอที่จะรู้ความต้องการแท้จริงของตัวเอง

2 ประสิทธิภาพของกล้องดิจิตอลในปัจจุบันดีพอที่จะได้รูปตั้งต้นดีๆแล้ว

เทียบกับสมัยที่ผู้สอนใช้กล้องราคาเกือบสามหมื่นบาทซึ่งให้ภาพขนาด 2-6 ล้านพิกเซล (แทบเอาไปทำอะไรดีๆไม่ค่อยได้) กล้องสมัยนี้ราคาหลักพันทำได้มากกว่าแบบไม่เห็นฝุ่น เทคโนโลยีนั้นไปเร็วมากจนซื้อหาของดีในราคาไม่แพงหูฉี่อีกแล้ว ถ้าจะเอาแค่อัปลงโซเชี่ยลมีเดียหรือส่งกันในกลุ่มเพื่อน เกิน 90% ของกล้องที่มีในตลาดทำได้หมดแล้วครับ

3. กล้องที่ตอบสนองการใช้ชีวิต

เลิกเอาตัวเองไปเทียบกับใคร ถ้าจะแข่งขันละก็เอาชนะตัวเองให้ได้ในทุกๆวันจะดีกว่า มองรูปแบบการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับกล้องที่จะซื้อ หรือถ้าซื้อกล้องที่ไม่สอดคล้องกันชีวิตขึ้นมาจะปรับตัวให้เข้ากับมันได้ไหมก็เป็นเรื่องที่ต้องคิด เช่น ซื้อกล้องระบบ DSLR ขนาดใหญ่มาพร้อมเลนส์หนัก 1 กิโลกรัม แต่ไลฟ์สไตล์ไม่ได้ไปไหนไกลมากกว่าห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านในวันหยุดแบบนั้นจะโอเคไหม? หรือถ้าชอบเอางานไปทำนอกสถานที่ (พกโน้ตบุคหรือสัมภาระอื่นเป็นประจำ) จะพกกล้องกับเลนส์เพิ่มไปด้วยได้ไหม?

4. 'ความถูกใจ' หรือ 'ความถูกต้อง'

พลังอำนาจของแบรนด์นั้นยิ่งใหญ่จนพังทลายความถูกต้องเหมาะสมไปหมด แต่ก็อย่างว่าการตัดสินใจของใครสุดท้ายก็เป็นเพียงเรื่องส่วนตัว บทความนี้จะมีประโยชน์กับคนบางกลุ่มและเป็นเพียงหัวข้อที่มองผ่านไปสำหรับคนอีกกลุ่ม อย่างไรก็ดีเมื่ออยากเริ่มต้นศึกษาอะไรสักอย่างควรเริ่มจากการมีทัศนคติที่ดีกับสิ่งนั้นเสียก่อน ไม่มีใครเรียนรู้จากสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบจริงไหมครับ

5. กล้องมือสอง = กล้องมือสอง

ยังมีหลายคนคิดว่ากล้องมือสองคือกล้องที่ไม่ดี หากงบน้อยมากซะจนซื้อไม่สามารถซื้อกล้องที่อยากได้ในสภาพใหม่เอี่ยม ลองพิจารณากล้องมือสองไว้ก็ไม่เลวเพราะนี่คือยุคดิจิตอลที่มาไวไปไว กล้องเซ็ตราคาหลักล้านก็พร้อมราคาร่วงลงได้ในระยะเวลาไม่ถึงปี (สตูดิโอหลายๆที่เลือกแค่เช่ากล้องเอามากกว่าซื้อ)

กล้องของผู้สอนหลายตัวเป็นกล้องมือสอง เพราะหาซื้อมือหนึ่งไม่มีขายแล้ว ลองไปดูภาพใน 500px บัญชีทางการของ DozzDIY ได้ครับ กล้องแบบย้อนหลังไปหลายสิบปีเลย

6. กล้องความละเอียดสูงเกินเป็นสิ่งที่ดีจริงหรือเปล่า?

ลองนึกภาพตามนะครับ ครั้งหนึ่งผู้สอนเคยคิดว่าการมีทีวีจอ 20 นิ้วในบ้านก็ดีนะ ต่อมาก็เพิ่มไปเป็น 40 นิ้วรู้สึกดูอะไรเต็มตามาก พาลคิดไปว่าใครมันจะเอาโทรทัศน์จอ 80-100 นิ้วหรือมากกว่านั้นไว้ในบ้านหรือเปล่า (ก็คงจะมี) เรื่องจริงก็คือจะมีขนาดอยู่ประมาณหนึ่งเท่านั้นที่คนนิยมกัน ความต้องการกล้องที่มีความละเอียดนั้นก็คงสูงอยู่ในช่วงระดับหนึ่งและมากกว่านั้นก็เป็นเพียงความจำเป็นของคนกลุ่มเล็กๆ การที่กล้องให้ภาพขนาดใหญ่เตรียมใจไว้เลยว่าระบบจะช้าลง แล้วพลังงานที่ใช้จากแบตเตอรีจะสูงขึ้น แถมต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมมาจัดการแบบจำเพาะเจาจงมากขึ้นตามไปด้วย

7. สิ่งที่ตามมาหลังจากซื้อกล้อง

เมื่อซื้อกล้องได้แล้วก็ต้องเลือกซื้อเลนส์ เมื่อมีเลนส์ก็มีเลนส์ทางยาวโฟกัสสำหรับภาพต่างๆ ไหนจะเครื่องประดับที่เอาไว้ตกแต่งกล้องอย่างสายคล้อง, การ์ดหน่วยความจำ และอื่นๆ คิดไว้เลยว่าได้กล้องแล้วไม่จบง่ายๆ แน่นอนครับ เงินน่ะมีเผื่อไว้ไหม (อีกแล้วสินะ)

8. ขนาดไม่ได้สื่อถึงคุณภาพ

แนวทางของเทคโนโลยีมุ่งไปสู่การพัฒนากล้องถ่ายภาพที่ให้คุณภาพสูงในขนาดที่เล็กลง ซึ่งกว่ากล้องจะมีขนาดเล็กลงมันก็เคยใหญ่มาก่อน (ในยุคแรกๆ) และเล็กลงเรื่อยๆ กล้องตัวเล็กหลายตัวในปัจจุบันมีคุณภาพสูงมากจนทำงานใหญ่ได้สบาย

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องซื้อกล้องดิจิตอล

สิ่งที่เกิดจากความรู้ไม่จริงแล้วบอกต่อๆกันมาสร้างความสับสนให้กับผู้ที่กำลังมองหากล้องตัวแรกให้ตัวเองจนกลายเป็นความผิดพลาด มีอะไรบ้างที่ควรทราบเมื่ออยากจะได้กล้องดิจิตอลสักตัว

ความเข้าใจผิดในการซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรก

หากลองมีการทำแบบสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่ซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรกในชีวิตว่าเป็นอย่างไร ความเห็นจะมีสองกลุ่มหลักคือพอใจและไม่พอใจ ประสบการณ์ของผู้ที่ซื้อกล้องตัวแรกแล้วพบว่าไม่พอใจนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง บทความนี้มีรายละเอียดที่สรุปมาให้อ่านกันครับ

ฟิลเตอร์สีในการถ่ายภาพขาวดำ

ศึกษาเกี่ยวกับฟิลเตอร์สีที่ส่งผลต่อการบันทึกภาพขาวดำของช่างภาพยุค Analog ไปจนถึงการนำเอาความรู้เรื่องมิติความสว่างของสีมาใช้ในการตกแต่งภาพถ่ายดิจิตอลในปัจจุบัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า