ความเข้าใจผิดในการซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรก
หากลองมีการทำแบบสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่ซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรกในชีวิตว่าเป็นอย่างไร ความเห็นจะมีสองกลุ่มหลักคือพอใจและไม่พอใจ ประสบการณ์ของผู้ที่ซื้อกล้องตัวแรกแล้วพบว่าไม่พอใจนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง บทความนี้มีรายละเอียดที่สรุปมาให้อ่านกันครับ
อิทธิพลที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ

หลากหลายสาเหตุเหลือเกินที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรกในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่เพื่อนบอกว่าดี, ดาราคนนี้ที่เรากำลังติดตามใช้อยู่แล้วแนะนำ หรือโปรโมชั่นสุดร้อนแรงส่งท้ายปี ฯลฯ สิ่งเร้าเหล่านี้กระตุ้นความต้องการจนเริ่มไม่เป็นตัวของตัวเอง กลายเป็นความคล้อยตามจนได้กล้องดิจิตอลที่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วจำเป็นหรือไม่

1. ความภักดีต่อแบรนด์

กล้องดิจิตอลตัวแรกในชีวิตของผู้สอนคือ Sony DSC-T9 จำได้ว่าซื้อมาในราคาสองหมื่นกว่าบาท โดยที่ตอนนั้นไม่ได้มีความรู้อะไรเกี่ยวกับกล้องเลยแม้แต่น้อย แต่เพราะมีความเชื่อมันในแบรนด์โซนี่ตั้งแต่สมัยฟังวอล์กแมนและใช้หูฟังแบรนด์นี้มาตลอดเลยคิดว่าน่าจะมีฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพที่ดี

มีคำถามอยู่ว่า ‘แบรนด์สำคัญกับคุณแค่ไหน?’ ในการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล

จากย่อหน้าแรกพบว่าการถ่ายรูปเริ่มต้นหลังจากมีกล้องถ่ายรูป และพอมีทักษะในการถ่ายรูปรวมไปถึงการศึกษาหาความรู้จากสื่อต่างๆ พบว่าไม่ตอบสนองงานที่ใช้มากนัก ทั้งทางยาวโฟกัสหรือพิกเซลที่น้อยเกินไป อีกทั้งคุณภาพในการบันทึกภาพที่ยังไม่มากเท่ายุคสมัยที่เริ่มเปลี่ยนแปลงไปไวขึ้น

สรุปอย่างง่ายได้ว่าถ้าย้อนกลับไปผู้สอนคงไม่เลือกซื้อกล้องตัวนี้ หนึ่งเพราะไม่ได้ตอบสนองการใช้งานกว้างตามความต้องการที่แท้จริง (เพิ่งมารู้เอาทีหลังว่าจริงจังถึงขนาดกลายเป็นครูอาจารย์ ก็ใครจะไปรู้ล่ะจริงไหมครับ..)

2. ผู้ใช้ที่มีอิทธิพล

ความสนิทสนมชอบพอตลอดจนความไว้เนื้อเชื่อใจที่อาจเคลือบแคลงไปด้วยผลประโยชน์ต่างๆ ส่งผลอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจจับจ่ายเงินของผู้ติดตาม ยกตัวอย่างเช่น อยากใช้กล้องถ่ายรูปดิจิตอลเหมือนเน็ตไอดอลคนนั้นเพราะเห็นว่าภาพสวยโดยตัดเรื่องของเหตุและผลออกไปก่อน

ถ้าบุคคลที่เรากำลังติดตามเขาใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใดตัวหนึ่ง สินค้าชิ้นนั้นส่งผลในการตัดสินใจซื้อมากน้อยแค่ไหน?

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า ‘ความรู้สึก’ มักมาก่อน ‘ความถูกต้องเหมาะสม’ อยู่เสมอ ทำให้กลุ่มผู้ที่ตัดสินใจซื้อตามมองข้ามข้อเสียเล็กน้อยจนถึงมากได้อย่างไม่ลังเล

และแน่นอนว่าผู้สอนก็ถือเป็นอินฟลูเอนเซอร์คนหนึ่งเหมือนกัน ดังนั้นคุณก็ไม่ควรเชื่อสิ่งที่ได้บอกกล่าวไว้ทุกอย่าง ควรศึกษาให้มากก่อนตัดสินใจ

3. งบประมาณ

สิ่งที่ทำให้หลักการและเหตุผลแทบจะหายวับไปในหัว ก็คือ ‘เงิน’ นี่เองครับ เงินอย่างเหลือเฟือทำให้เราไม่คิดมากในจับจ่ายจนกลายเป็นซื้ออะไรมาบ้างก็แทบไม่ได้สนใจ กล้องหรือเลนส์กองเต็มห้องไปหมดแต่ก็ไม่ได้ใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

มีเงินนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็คนละเรื่องกับการได้กล้องที่ตอบสนองทุกอย่างตามต้องการ

ขีดจำกัดในการจับจ่ายช่วยให้เราใช้สมองไตร่ตรองกับวัตถุที่จะซื้อมากขึ้น เรากำลังพูดกันถึงความถูกต้องที่คงไม่ได้ตอบสนองทุกอย่างที่ต้องการแต่เน้นไปที่การตอบสนองสิ่งที่จำเป็นเพราะเชื่อเถอะครับคุณไม่ได้ใช้กล้องตัวนี้ไปตลอดชีวิตหรอกนะ

สามสาเหตุเป็นเพียงตัวอย่างที่พอให้เห็นภาพว่าการตัดสินซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรกจะกลายเป็นความผิดพลาดได้ง่ายๆ หาข้อมูลให้มากที่สุดและดูความต้องการที่แท้จริงของตัวเองว่ากล้องตัวนั้นตอบสนองความต้องการได้ครอบคลุมหรือไม่ ที่สำคัญมีสติอยู่เสมอนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
รูปแบบสีที่ช่างภาพควรรู้

เรียนรู้ 3 รูปแบบสีสำหรับช่างภาพเพื่อให้เข้าใจถึงความแตกต่างในการนำไปใช้ให้เหมาะสมบนสื่อต่างๆ

สีสัน, ความอิ่มตัว และ ความสว่างในโปรแกรมตกแต่งภาพถ่าย

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของ สีสัน, ความอิ่มตัว และ ความสว่าง ซึ่งเป็นคุณลักษณะของสีเพื่อต่อยอดความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสีให้ดีมากยิ่งขึ้น

เฉดสี, โทนสี และ ทินท์สี

ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับความหมายของ เฉด (Shades), โทน (Tones) และ ทินท์ (Tints) ซึ่งจะช่วยให้ช่างภาพนำไปประยุกต์ใช้กับเครื่องมือหรือการทำงานด้านอื่นเกี่ยวกับสีได้ดียิ่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า