ความสำคัญของทฤษฎีสี

ความสำคัญของทฤษฎีสี

สื่อกลางในการเล่าเรื่องหรือส่งถ่ายบางสิ่งบางอย่างให้กับผู้รับถูกนำมาใช้ในรูปแบบของอักษร, สัญลักษณ์ และอื่นๆมาช้านานตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ 'สี' คือ 1 ในองค์ประกอบที่ช่างภาพใช้ถ่ายทอดอารมณ์หรือเรื่องราวที่แจ่มชัดมากขึ้น แต่การที่จะนำสิ่งใดมาใช้ต้องศึกษาให้ถึงที่มารวมไปถึงผลกระทบทั้งด้านดีและด้านไม่ดี

สีเกี่ยวข้องกับเราอยู่ตลอดชีวิตตั้งแต่เกิดมาบนโลกจนวาระสุดท้าย เป็นความสัมพันธ์ที่นำพาเชื่อมโยงไปยังความทรงจำรูปแบบต่างๆ บางสีให้ความรู้สึกระแวดระวังหรือการมาถึงของภัยอันตราย บางสีให้ความสงบเงียบเยือกเย็นและลึกลับ ไม่ว่าจะอย่างไรสีเป็นเครื่องมือที่สำคัญยิ่งในการเล่าเรื่อง เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายทางสภาพอารมณ์

อุณหภูมิสีให้อารมณ์ของภาพที่แตกต่างแม้จะเป็นภาพเดียวกัน

สี กับความเป็นวิทยาศาสตร์

นับตั้งแต่เซอร์ ไอแซก นิวตัน ได้ค้นพบว่าแสงสีขาวเมื่อเดินทางผ่านตัวกลางแล้วหักเหออกเป็นสีต่างๆผ่านปริซึมรูปทรงสามเหลี่ยม และสามารถรวมกลับเป็นแสงสีขาวได้โดยที่แสงสีต่างๆจะไม่มีวันเปลี่ยนคุณสมบัติไม่ว่าจะเกิดการเลี้ยวเบน, หักเห, กระเจิง หรือส่งผ่าน อันเป็นที่มาของทฤษฎีสีที่อธิบายว่าวัตถุที่เรามองเห็นเป็นสีใดอยู่นั้นมาจากการมีปฏิสัมพันธ์กับแสงอยู่แล้วไม่ใช่วัตถุสร้างสีได้เอง

การหักเหของแสงผ่านปริซึมแก้ว

สี กับจิตวิทยามนุษย์

มนุษย์นั้นเกิดมาท่ามกลางธรรมชาติและเกี่ยวข้องกับการมองเห็นสีอยู่ตลอดชีวิต เรารู้ว่าสีเขียวเป็นสีของผืนป่าและธรรมชาติหรือสีแดงเป็นสีของเลือดและความอันตรายซึ่งจิตใต้สำนึกของทุกคนได้ซึมซับผ่านประสบการณ์การเรียนรู้ในช่วงชีวิตของตนเอง ตรงนี้อาจไม่มีความเหมือนกันในแต่ละวัฒนธรรม บางเรื่องที่เราไม่รู้อาจเป็นเพียงเพราะว่าความก้าวหน้าในปัจจุบันยังไปไม่ถึงเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มี

จิตวิทยาสีในเชิงบวกและลบ

ทำไมการเรียนทฤษฎีสีจึงมีความสำคัญ?
1. เพราะแต่ละโปรเจกต์มีเอกลักษณ์ในการนำเสนอที่แตกต่างกัน

การสร้างสรรค์ชิ้นงานขึ้นมาใน 1 โปรเจกต์ มีความท้าทายใหม่ๆเกิดขึ้นอยู่ตลอด มันก็คล้ายกับคนๆหนึ่งที่แตกต่างจากทุกคนบนโลกอยู่เสมอ การสร้างเอกลักษณ์ด้วยสีจึงเป็นไปไม่ได้ที่ต้องทำด้วยรูปแบบเหมือนกันจนเกิดความซ้ำซากจำเจ เราสามารถใช้คุณสมบัติของสีในแบบต่างๆผสานเข้ากับความรู้ด้านทฤษฎีการเข้าคู่เพื่อก่อให้เกิดแนวคิดใหม่ๆเพื่อสร้างความแปลกใหม่และเรียนรู้ได้อยู่เสมอ คล้ายๆกับเพลงหลายล้านเพลงบนโลกที่เกิดบนรากฐานของตัวโน้ตไม่กี่เสียง

งานออกแบบแต่ละงานต่างเอกลักษณ์สะท้อนที่แตกต่างกัน

2. เพราะความหมายของสีแทบจะไม่เป็นสากลในทุกวัฒนธรรม

สีค่าหนึ่งส่งผลทางจิตใจสองด้าน นั่นคือผลทางจิตวิทยาเชิงบวกและเชิงลบ ไหนจะความเชื่อของแต่ละสังคมที่มีต่อสีค่านั้น สีที่ดูสุภาพในสังคมหนึ่งอาจไม่เป็นที่ยอมรับในอีกสังคมหนึ่งก็ได้ การเรียนรู้และทำใจเปิดกว้างเพื่อยอมรับความแตกต่างเหล่านี้เป็นเรื่องดีเพราะยิ่งรู้มากเท่าไรการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในรูปแบบต่างๆยิ่งละเอียดและมุ่งตรงไปยังวัตถุประสงค์ในชิ้นงานได้ดีขึ้นเท่านั้น

สีและความหมายเชิงนัยในการใช้งาน Source : Pexel

3. เพราะสีสามารถกระตุ้นสัญชาตญาณ

ความเข้าใจเรื่องสีทำให้เรารู้ว่าคนมักจะให้ความสนใจป้ายลดราคาสินค้าสีแดงมากกว่าที่จะเป็นสีอื่น หรือไฟกระพริบกลางสี่แยกสีส้มทำให้เรารู้สึกว่าจะต้องระมัดระวังกับสิ่งรอบข้าง หรือผลการทดลองจากงานวิจัยที่ว่าสีบางสีทำให้ความดันเลือดในตัวมนุษย์เพิ่มขึ้น ข้อความที่มองไม่เห็นผ่านสัญลักษณ์ด้วยสีเหล่านี้กระตุ้นสัญชาตญาณและเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับคนที่เข้าใจและใช้งานได้อย่างแม่นยำ โลกนี้จึงมีสองฟากคือรู้และไม่รู้เท่านั้นเอง

การออกแบบต่างๆของ DozzDIY เองก็มุ่งไปที่ความง่ายในการอ่านและเพ่งความสนใจไปยังจุดที่วางไว้ รวมไปถึงการใช้สีและองค์ประกอบต่างๆที่เรียบง่ายสวยงามเช่นกัน

ความสำคัญของการเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีสีไม่ใช่แค่นำไปใช้ได้กับการถ่ายภาพเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์กับงานที่เกี่ยวข้องกับสีทุกประเภท เป็นความรู้ที่เรียนแล้วได้ใช้อยู่ตลอดเวลา เราอาจจะนำไปปรับปรุงการแต่งกายของตัวเอง นำไปใช้กับงานนำเสนอในที่ประชุม หรือให้เกียรติในงานพิธีสำคัญดังนั้นความรู้เหล่านี้นั้นมีค่ายิ่งสำหรับคนที่มองเห็นว่าจะนำไปใช้อย่างไร

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างความน่าสนใจด้วย ‘กรอบภาพ’

กรอบภาพช่วยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่อาจดึงความสนใจของผู้รับชมให้เหลือแต่เพียงส่วนที่ต้องการนำเสนอซึ่งเนื้อหาส่วนนี้ได้กล่าวถึงความหมายและที่มา ไปจนถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานแยกประเภทไว้อย่างชัดเจน

การใช้งาน ‘เลือกวัตถุด้วยปัญญาประดิษฐ์’

เรียนรู้และทำความเข้าใจในฟังก์ชั่น ‘เลือกวัตถุด้วยปัญญาประดิษฐ์’ (Select Subject) ซึ่งเป็น 1 ในกลุ่มเครื่องมือ Masking Tools ของโปรแกรม Lightroom Classic

การใช้งาน ‘เลือกท้องฟ้าด้วยปัญญาประดิษฐ์’

เรียนรู้และทำความเข้าใจในฟังก์ชั่น ‘เลือกท้องฟ้าด้วยปัญญาประดิษฐ์’ (Select Sky) ซึ่งเป็น 1 ในกลุ่มเครื่องมือ Masking Tools ของโปรแกรม Lightroom Classic

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า