แผงควบคุมนำทางและส่วนแนะนำเครื่องมือ

แผงควบคุมนำทางและส่วนแนะนำเครื่องมือ
อธิบายเครื่องมือและแผงควบคุมซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานเคลื่อนไหวไปยังส่วนต่างๆได้ดั่งใจในโปรแกรม Photoshop CC
เกี่ยวกับเครื่องมือซูมและเลื่อนภาพ

เครื่องมือซูมและเลื่อนภาพ เป็นเครื่องมือหนึ่งในบาร์เครื่องมือที่ทำให้เราสามารถขยายพื้นที่หรือลดพื้นที่การทำงานเข้ามายังตำแหน่งใกล้ๆ และปัดไปสู่พื้นที่ส่วนที่ต้องการ แต่ก็ยังพบว่ามีอีกสองสามวิธีที่สามารถทำแบบนั้นได้ด้วยแท็บและคีย์ลัดหรือแป้นสัมผัสบนอุปกรณ์ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทราบทุกวิธีแต่ทำตามวัตถุประสงค์ได้ก็เพียงพอแล้ว

เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการนำทาง

การเปิดแผงควบคุมส่วนนำทาง

ไปที่ Window > Navigator แผงนำทางจะปรากฎขึ้นมาในโปรแกรม อาจจะในรูปแบบของแผงควบคุมสัญลักษณ์ย่อหรือขยายที่ด้านข้างแผงพาเนลหลัก วิธีการย่อขยายแผควบคุมทำได้โดยไปที่มุมแผงเครื่องมือแล้วลากออกจาก หรือลากเข้าหา

ส่วนต่างๆของแผงเครื่องมือการนำทาง

การมีอยู่ของเครื่องมือนำทางนั้นเป็นไปเพื่อความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย หรือย่อขยายพื้นที่การทำงานไปยังตำแหน่งต่างๆของภาพได้อย่างรวดเร็ว จะว่าไปแล้วนั้นก็เป็นอีกวิธีที่สามารถทำให้เราโฟกัสกับงานได้นอกไปจากเครื่องมือย่อขยายและเลื่อนภาพ ถามว่าจำเป็นหรือไม่ในการเรียนรู้คีย์ลัดต่างๆอาจไม่จำเป็นหากมีความชินมือและทำได้รวดเร็วอยู่แล้ว ซึ่งอย่างไรก็ตามส่วนต่างๆจะมีการขยายเนื้อหาให้ได้ศึกษาต่อไป

ส่วนต่างๆของแผงควบคุมนำทาง

เคล็ดลับอธิบายการใช้งานเครื่องมือ

ถึงตอนนี้โปรแกรม Adobe ได้เพิ่มส่วนคำอธิบายอย่างสั้นๆพร้อมภาพเคลื่อนไหวอย่างง่ายเพื่อแสดงวิธีการใช้เครื่องมือแต่ละตัวเวลาที่เราเอาเม้าส์ไปชี้ โดยเปิดปิดส่วนเคล็ดลับนี้ได้โดยการไปที่ Preferences Tools Use Rich Tooltips 

Rich Tooltips อธิบายหน้าที่ของเครื่องมือต่างๆ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
‘Kodachrome’ คอลเลกชันพรีเซ็ตแรกแห่งปี 2021 จาก DozzDIY

ที่มาที่ไปและเหตุผลว่าทำไม DozzDIY จึงทุ่มเทกับพรีเซ็ตคอลเลกชันนี้เกือบ 1 ปีเต็มในการจำลองสีเพื่อใช้เป็นพรีเซ็ตในโปรแกรมตกแต่งภาพถ่ายอย่าง Lightroom Classic

โปรไฟล์สีกับการใช้งานพรีเซ็ตรูปแบบใหม่

ความเปลี่ยนแปลงและข้อได้เปรียบของพรีเซ็ตจาก DozzDIY ที่วางขายตั้งแต่ช่วงกลางปี 2021 แตกต่างไปจากพรีเซ็ตก่อนหน้าอย่างไร และมีวิธีการใช้ที่ยากขึ้นหรือไม่สามารถอ่านได้นบทความนี้

สร้างความน่าสนใจให้ภาพด้วย ‘รูปร่าง-รูปทรง’

‘รูปร่าง-รูปทรง’ (Shapes) หนึ่งในการสร้างจุดสนใจให้กับภาพถ่าย ก่อนจะนำมาเชื่อมโยงกันในรูปแบบของการจัดองค์ประกอบ หากช่างภาพมีความเข้าใจในการใช้รูปร่างเพื่อดึงดูดการรับชมได้เป็นอย่างดีก็เท่ากับเป็นการเปิดประตูไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆในภาพถ่าย และจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า