สีสัน, ความอิ่มตัว และ ความสว่างในโปรแกรมตกแต่งภาพถ่าย
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของ สีสัน, ความอิ่มตัว และ ความสว่าง ซึ่งเป็นคุณลักษณะของสีเพื่อต่อยอดความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสีให้ดีมากยิ่งขึ้น

ในตอนนี้เราจะได้กล่าวถึง คำ 3 คำที่ใช้อธิบายคุณลักษณะทางกายภาพของสีต่อไปนี้

สีสัน (Hue)

ค่าสีที่แท้จริงโดยปราศจากการปะปนของความดำ, ขาว และเทา สีสันมักถูกระบุด้วยชื่ออย่างเป็นทางการ เช่น สีแดง, สีเขียว หรือ สีน้ำเงิน โปรแกรมแก้ไขภาพถ่ายแทบทั้งหมดมีเครื่องมือที่ระบุค่าสีสันได้โดยตรง ทั้งในรูปแบบแถบเลื่อน, วงล้อ หรือช่องป้อนค่าตัวแปรรหัสสีเข้าไป

ความอิ่มตัว (Saturation)

ใช้อธิบายความเข้มของสี โดยที่ค่าความอิ่มตัวของสีใดๆเมื่อเท่ากับศูนย์จะเหลือแต่ค่าโทนเทา (ดำไปจนถึงขาว) กรณีเครื่องมือปรับแต่งแก้ไขค่าความอิ่มตัวของโปรแกรมตกแต่งภาพถ่ายนั้นควรจัดการด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง เนื่องจากความอิ่มตัวของสีในภาพที่มากเกินไปอาจดูดีบนหน้าจอแต่จะมีปัญหาในงานพิมพ์ มีข้อแนะนำว่าผู้ใช้งานควรตรวจสอบค่าความอิ่มตัวที่ใช้ควบคู่ไปกับฮิสโตแกรมของภาพถ่ายว่ารายละเอียดในภาพสูญหายหลังจากใช้ค่าความอิ่มตัวหรือไม่

ความสว่าง (Luminance)

มีความหมายครอบคลุมไปถึงการขาวขึ้น (Brightness) และดำลง (Darkness) ของสี หรือจะเข้าใจว่าเป็นจำนวนของแสงที่มีในสีก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
รูปแบบสีที่ช่างภาพควรรู้

เรียนรู้ 3 รูปแบบสีสำหรับช่างภาพเพื่อให้เข้าใจถึงความแตกต่างในการนำไปใช้ให้เหมาะสมบนสื่อต่างๆ

สีสัน, ความอิ่มตัว และ ความสว่างในโปรแกรมตกแต่งภาพถ่าย

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของ สีสัน, ความอิ่มตัว และ ความสว่าง ซึ่งเป็นคุณลักษณะของสีเพื่อต่อยอดความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสีให้ดีมากยิ่งขึ้น

เฉดสี, โทนสี และ ทินท์สี

ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับความหมายของ เฉด (Shades), โทน (Tones) และ ทินท์ (Tints) ซึ่งจะช่วยให้ช่างภาพนำไปประยุกต์ใช้กับเครื่องมือหรือการทำงานด้านอื่นเกี่ยวกับสีได้ดียิ่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า