แนวทางในการแก้ไขปัญหาจุดล้นในภาพด้วยโปรแกรม Lightroom Classic เนื่องมาจากการเก็บรายละเอียดได้ไม่ครบถ้วนจากกล้องดิจิตอล

‘ภาพที่ดีอาจไม่ถูกต้อง.. และภาพที่ถูกต้องอาจไม่ใช่ภาพที่ดี..’ ถ้าคุณเห็นด้วยกับข้อความข้างต้น ผมอยากบอกว่ามันคือความจริงพื้นฐานของภาพถ่ายที่ตอบสนองอารมณ์ความต้องการแตกต่างกันไป เราเรียนเทคนิคเพื่อขับเคลื่อนการสื่อสารในรูปแบบของภาพนิ่งซึ่งมันเพิ่มความทรงพลังมากเมื่อใช้ได้อย่างถูกต้อง

‘จุดล้น’ ของบทความนี้หมายถึงสิ่งที่ไม่สามารถแสดงรายละเอียดใดๆภายในพื้นที่นั้นได้ เป็นได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ ‘มืดสนิทจนไม่มีรายละเอียด’ หรือ ‘สว่างจ้าจนไม่มีรายละเอียด’

Clipping Mask ถูกเรียกใช้งานด้วยการคลิกบริเวณสัญลักษณ์สามเหลี่ยมมุมบนซ้ายและขวาของแผงควบคุมฮิสโตแกรม

ทางเทคนิค.. จุดล้นแสดงออกได้ทางแผงควบคุมฮิสโตแกรมที่มุมขวาและซ้ายบน เมื่อทำการคลิกเลือกเท่ากับแสดงข้อบกพร่องเหล่านั้นในพื้นที่แสดงภาพ แต่ที่สำคัญกว่าคือข้อควรพิจารณาว่าจะทำอย่างไรกับมัน

ข้อควรพิจารณา
- ถ้าจุดล้นนั้นไม่มีความหมายใดกับภาพ

หมายความว่าต่อให้ใช้เครื่องมือในการตกแต่งภาพถ่ายเพื่อเก็บกู้รายละเอียดส่วนนั้นกลับมาด้วยศักยภาพของไฟล์รูป พบว่าไม่มีประโยชน์ใดที่ทำแบบนั้น เช่น ความสว่างจ้าของหลอดไฟนีออนในฉาก หรือ การเผยรายละเอียดความมืดมิดในยามค่ำคืนซึ่งไม่ทำให้ภาพดีขึ้นมากนัก

- ถ้าจุดล้นนั้นมีความหมายกับภาพ

สิ่งที่ล้นนั้นมีรายละเอียดที่กล้องไม่สามารถเก็บข้อมูลมาได้ครบถ้วนเพื่อแสดงในเฟรมแต่แรก ต้องใช้การตกแต่งแก้ไขเพื่อความสมบูรณ์และไม่เกินกำลังของไฟล์มากเกินไป เช่น ท้องฟ้าสว่างจ้าซึ่งความเป็นจริงมีรายละเอียดของก้อนเมฆซ่อนอยู่ แบบนั้นให้อยู่ในการพิจารณาว่าการกู้รายละเอียดจะมีการประคองคุณภาพไฟล์เอาไว้ได้มากน้อยเพียงใดด้วย

ต่อมาเป็นแนวทางในการแก้ไขจุดหลุดรายละเอียดหรือจุดล้น (Clipping Point) ในโปรแกรม Lightroom Classic มาดูกันว่าเราพอมีทางแก้ไขด้วยเคล็ดลับใดๆได้บ้าง

Highlights คู่กับ Shadows | Whites คู่กับ Blacks

เครื่องมือเส้นเคิร์ฟโหมดขั้นสูงจะปรับค่าของเส้นได้อย่างมีอิสระ

แนวทางการแก้ไข

1. Highlights หรือ Shadows เพื่อดึงรายละเอียดที่มีอยู่จริงในไฟล์เท่านั้น : สองสเกลข้างต้นทำงานกับส่วนสว่างหรือส่วนเงากลุ่มใหญ่ที่สามารถเพิ่มหรือลดรายละเอียดได้


2. Whites หรือ Blacks เพื่อดึงความสว่างหรือมืดที่ไม่มีรายละเอียดใดให้อยู่ในขอบเขตการแสดงผลเท่านั้น : สองสเกลข้างต้นทำงานกับขอบเขตจำกัดของภาพ มีโอกาสที่จะกู้รายละเอียดกลับมาได้น้อยกว่า แต่ช่วยกำหนดโซนขอบเขตภาพได้


3. Advanced Curves เพื่อกำหนดขอบเขตสว่างหรือมืดที่ง่ายกว่าและไม่ยุ่งเกี่ยวกับสเกลหลัก : เครื่องมือนี้สามารถใช้แทน 2 ข้อข้างต้นได้แต่ต้องใช้ความรู้ในเครื่องมือที่สูงมากยิ่งขึ้น


4. Masking Tool เพื่อการควบคุมขั้นสูงที่ช่วยให้งานมีความละเอียดมากยิ่งขึ้น : เครื่องมือกลุ่ม Masking Tool ให้ใช้ในรูปแบบ Luminance Range จะให้ผลลัพธ์กับส่วนที่มีปัญหาอย่างแม่นยำ2

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
ความแตกต่างระหว่างภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ภาพถ่ายแบบ 16 บิต มีทางเลือกให้ช่างภาพเวลาตกแต่งแก้ไขอย่างมหาศาล แต่ 8 บิตเองก็มีข้อดีถ้าเรานำมาใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม บทความนี้จึงเป็นการพิสูจน์ความืดหยุ่นและคำแนะนำวิธีเลือกใช้งานที่ถูกต้อง

เกรนกับความคมชัดของภาพถ่าย

ถ้าเพิ่มเกรนน้อยเกินไปภาพก็ดูเหมือนจะไม่มีความแตกต่าง แต่ถ้าใส่มากเกินไปภาพก็แข็งกระด้าง ดังนั้นควรมีเกรนในปริมาณเท่าใดในภาพจึงจะช่วยให้ภาพดูดีขึ้น และใช่ เรากำลังพูดถึงเกรนในมุมที่เกี่ยวข้องกับความคมชัดของภาพถ่ายครับ

เราจะตรวจสอบจุดล้นของภาพไปทำไม?

อุปกรณ์รับชมภาพถ่ายไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหรือกระดาษต่างก็มีคุณสมบัติในการถ่ายทอดสีสันรวมไปถึงจุดสว่างที่สุดไปยังจุดมืดที่สุดในภาพแตกต่างกัน การแสวงหาความถูกต้องที่สุดในการมองเห็นแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หาความเป้นมาตรฐานได้ยาก แต่เราก็ยังพอรับรู้ได้ว่าอะไรคือขีดสุดของรายละเอียดที่กำลังปรากฏในขณะนั้นก่อนจะนำไปสู่อุปกรณืหรือแหล่งเผยแพร่อื่น ดังที่เรียกว่า จุดล้นของภาพ หรือ Clipping Point ใน Adobe Camera RAW นี้

ร้านค้าออนไลน์ภายใต้ชื่อผู้ก่อตั้ง ‘Dozzo Flamenco’ ที่นี่จะมีผลิตภัณฑ์สื่อการสอนและเทรนนิ่งคลาสระดับคุณภาพเท่านั้น

บทความล่าสุด >>
ความแตกต่างระหว่างภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ภาพถ่ายแบบ 16 บิต มีทางเลือกให้ช่างภาพเวลาตกแต่งแก้ไขอย่างมหาศาล แต่ 8 บิตเองก็มีข้อดีถ้าเรานำมาใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม บทความนี้จึงเป็นการพิสูจน์ความืดหยุ่นและคำแนะนำวิธีเลือกใช้งานที่ถูกต้อง

เลนส์ทดระยะสำหรับสมาร์ทโฟนยังจำเป็นอยู่ไหม

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีเลนส์เริ่มต้นมาให้หลายทางยาวโฟกัสในตัว ทั้งเลนส์มุมกว้างพิเศษ เลนส์มุมกว้าง เลนส์เทเลโฟโต้ และเลนส์ทางยาวโฟกัสอื่น ๆ แล้วถ้าครบขนาดนี้เรายังต้องซื้อเลนส์ทดระยะกันอีกไหม บทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า