การทำภาพขาวดำแบบ High-Key และ Low-Key
เรียนรู้ความหมายของภาพถ่ายขาวดำแบบ High-Key และ Low-Key ตลอดจนแปลงภาพถ่ายสีให้กลายเป็นขาวดำในโปรแกรม Photoshop CC
ภาพขาวดำแบบ ‘ท่ามกลางความสว่าง’ (High-Key)

เป็นภาพถ่ายขาวดำที่ประกอบไปด้วยส่วนสว่างจำนวนมากในภาพ และมักมีจุดสนใจที่สว่างหรือมืดกว่า การกำหนดค่าเพื่อให้ได้ภาพในลักษณะเริ่มต้นจากการตั้งค่าของสภาพแวดล้อมให้พร้อมและให้กล้องรับแสงนานกว่าปกติ

ภาพถ่ายขาวดำแบบ ไฮ-คีย์ (High-Key)

ลักษณะข้อมูลภาพแบบ High-Key

หากมองจากซ้ายไปขวา ข้อมูลของภาพจะอยู่ในลักษณะชันขึ้นเพราะข้อมูลของภาพจำนวนมากตกอยู่ในโซนที่สว่างกว่าสีกลางขึ้นไป

ข้อมูลภาพแบบ ไฮ-คีย์ (High-Key) มีลักษณะชันขึ้น

การตกแต่งภาพถ่ายขาวดำให้เป็นแบบ High-Key ใน Photoshop CC

เครื่องมือที่ใช้มักเป็นไปเพื่อผลลัพธ์ที่สว่างมากขึ้นจากภาพเพิ่ม ซึ่งเป็นการเปลี่ยนข้อมูลรายละเอียดในภาพให้เคลื่อนตัวไปยังฝั่งขวาของฮิสโตแกรมเป็นหลัก เช่น Tone Curves แบบดึงเส้นให้โค้งขึ้นด้านบน เป็นต้น

ทำให้เส้นของ Tone Curve โค้งขึ้น

ภาพขาวดำแบบ ‘ท่ามกลางความมืด’ (Low-Key)

เป็นภาพถ่ายขาวดำที่ประกอบไปด้วยส่วนมืดจำนวนมากในภาพ และมักมีจุดสนใจที่สว่างหรือมืดกว่า การกำหนดค่าเพื่อให้ได้ภาพในลักษณะเริ่มต้นจากการตั้งค่าของสภาพแวดล้อมให้พร้อมและให้กล้องรับแสงไวกว่าปกติ

ภาพถ่ายขาวดำแบบ โลว์-คีย์ (Low-Key)

ลักษณะของข้อมูลภาพแบบ Low-Key

หากมองจากซ้ายไปขวา ข้อมูลของภาพจะอยู่ในลักษณะลู่ลง  เพราะข้อมูลของภาพจำนวนมากตกอยู่ในโซนที่มืดกว่าสีกลาง

ข้อมูลภาพแบบ โลว์-คีย์ (Low-Key) มีลักษณะลู่ลง

การตกแต่งภาพถ่ายขาวดำให้เป็นแบบ Low-Key ใน Photoshop CC

เครื่องมือที่ใช้มักเป็นไปเพื่อผลลัพธ์ที่มืดลงจากเดิมของภาพ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนข้อมูลรายละเอียดในภาพให้เคลื่อนตัวไปยังฝั่งซ้ายของฮิสโตแกรมเป็นหลัก เช่นเครื่องมือ Tone Curves แบบดึงเส้นให้โค้งลงด้านล่าง เป็นต้น

ทำให้เส้นของ Tone Curve โค้งลง

คำแนะนำเพิ่มเติม

กรณีภาพถ่ายที่คลุมเครือในรายละเอียดมีข้อดีตรงที่สามารถทำภาพเป็น High-Key หรือ Low-Key ก็ได้เรียกว่าภาพถ่ายแบบ Optimum Exposure ซึ่งมีการรับแสงที่ไม่มืดหรือสว่างเกินไป ทำให้ตกแต่งภาพได้หลากหลายรูปแบบ

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
ความเข้าใจเกี่ยวกับภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ศึกษาความแตกต่างของภาพถ่าย 8 บิต และ 16 บิต เพื่อทำความเข้าใจว่าทำไมเราจึงควรทำงานกับภาพที่มีข้อมูลสูงก่อนนำมาแปลงเป็นข้อมูลที่เหมาะสมกับแหล่งเผยแพร่ต่างๆ

ภาพถ่ายคร่อมแสงเสมือนด้วยภาพถ่ายเพียงใบเดียว

พอจะมีวิธีอะไรบ้างที่สร้างภาพถ่ายช่วงการรับแสงกว้างๆ หรือภาพ HDR ได้โดยไม่ต้องเอาภาพที่มีแสงแบบต่างๆมารวมกันหลายๆใบ เนื้อหาส่วนนี้จึงสอนวิธีการทำภาพแบบนั้นที่ง่ายและสะดวกกว่ามากขึ้น

การใช้งาน Action คำสั่งปรับคมอย่างง่าย

เรียนรู้วิธีการใช้งาน Action การปรับคมอย่างง่าย 2 รูปแบบในโปรแกรม Photoshop CC ทั้งในรูปแบบของเนื้อหา, คลิปวิดีโอ และลิงก์ดาวน์โหลด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า