การหารายได้ของช่างภาพในช่วงโรคระบาด Covid-19

การหารายได้ของช่างภาพในช่วงโรคระบาด Covid-19

ไม่ว่า ณ ขณะนี้ คุณจะอยู่ในอาชีพ ‘ช่างภาพ’ หรือเพียงทำเป็นงานอดิเรก สิ่งที่แน่นอนที่สุดคือโลกที่เปลี่ยนไปหลังจากโรคระบาดโควิด 19 จะไม่มีวันกลับมาเป็นเหมือนเดิมแม้จะมีวัคซีน พฤติกรรมต่างๆของลูกค้าจึงเป็นตัวกำหนดว่าช่างภาพในปัจจุบันนั้นควรปรับตัวและนำพาธุรกิจของตัวเองไปในทิศทางใด
ที่มาของรายได้จะแตกต่างไปจากเดิมอย่างไร?

พฤติกรรมของช่างภาพที่มีรายได้จากการถ่ายภาพช่วงก่อนโควิดส่วนมากเป็นการรับงานพิธีหรือต้องเดินทางออกไปต่างถิ่นเพื่อให้บริการลูกค้าหรือลูกค้าเดินทางมายังสตูดิโอซึ่งเป็นรายได้หลัก โดยที่มีช่างภาพน้อยกว่านั้นหารายได้ในช่องทางแบบออนไลน์ซึ่งช่างภาพรุ่นเก่าที่ยังไม่สนใจกับการปรับตัวเข้าสู่เส้นทางนี้อาจจะมองว่ายังไงก็ได้ จนกระทั่งเกิดกระแสความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่มี ‘โรคระบาด’ เป็นตัวเร่งเร้าให้เกิดเร็วมากขึ้น

เราจะทำอย่างไรเมื่อมาถึงวันหนึ่งที่ลูกค้าซึ่งจองถ่ายภาพพากันยกเลิกงานทั้งหมด เป็นที่มาของรายได้ที่ลดลงในขณะที่รายจ่ายเท่าเดิม หรือไม่สามารถเดินทางไปถ่ายภาพได้ง่ายๆอีกต่อไป แรงกระเพื่อมเหล่านี้ส่งผลมายังอาชีพถ่ายภาพไม่น้อย 

และนี่คือหนทางที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ใช้วิชาความรู้ในการถ่ายภาพช่วงโรคระบาดซึ่งไม่มีใครตอบได้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่

1. ขายภาพออนไลน์

แพลตฟอร์มขายภาพถ่ายออนไลน์ในหลายที่เริ่มมีข้อเสนอที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นให้กับผู้ขายภาพถ่าย สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลิ้มลองกับรายได้ในจุดนี้มาก่อนควรเรียนรู้สิ่งที่เจ้าของแพลตฟอร์มต้องการ โดยการหาข้อมูลภาพถ่ายที่ขายดีและอะไรกำลังเป็นที่นิยม และทักษะของเราทำได้ดีกว่าภาพเหล่านั้นอย่างไร การถ่ายภาพขายอาจจะมีความหงุดหงิดบางอย่างสำหรับคนที่ยึดความคิดตัวเองเป็นหลัก แต่งานประเภทนี้ก็ละลายพฤติกรรมให้เราเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นและตอบสนองลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น

ทาง Dreamstime เองก็เพิ่มค่าคอมมิชชั่นให้ช่างภาพในช่วงโควิด-19 นี้ด้วยนะ

2. ถ่ายภาพแบบส่วนตัวที่เน้นความปลอดภัย

ในเมื่อไม่สามารถเดินทางไปไกลๆหรือทำงานแบบพิธีที่มีคนจำนวนมากได้เหมือนแต่ก่อน อาจจะต้องมีการรักษาระยะห่างหรือ สร้างเงื่อนไขการรับงานที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นและต้องไม่ลืมยกการ์ดสูงๆเพื่อทำให้ตนเองมีความปลอดภัยมากที่สุด เป็นไปได้หรือไม่ที่จะใช้เลนส์ถ่ายภาพที่มีทางยาวโฟกัสสูงขึ้นอีกหน่อยหรือคอนเซ็ปต์ถ่ายภาพในที่ซึ่งไม่มีความแออัดมาก และลดการสัมผัสลงด้วยการชำระเงินแบบดิจิตอลแทน

ยังไงก็พยายามรัดกุมให้ได้มากที่สุดเป็นข้อปฏิบัติสำคัญ

3. ขายผลิตภัณฑ์ดิจิตอลออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ

ผลิตภัณฑ์ดิจิตอลมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์, โค้ดหรือไฟล์ต่างๆที่เป็นที่ต้องการ, รูปแบบเทคนิคในแบบคลิปสอนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวหรือคนที่มีทักษะด้านการออกแบบกราฟิกเพิ่มเติมก็ยังสามารถขายได้ ตรงนี้มีความหลากหลายของประเภทผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเหลือผู้คนตามแต่ว่าจะขายอะไร

DozzDIY เองก็มีผลิตภัณฑ์ดิจิตอลต่างๆเกี่ยวกับการถ่ายภาพอยู่มากมาย เอาความสามารถในด้านนั้นๆมาใช้กันนะครับ

4. รับถ่ายภาพให้กับธุรกิจออนไลน์หรือมีข้อเสนอใหม่ๆ

หลายธุรกิจเริ่มเปิดตัวเต็มที่กับระบบออนไลน์มากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ไม่ใช่ทุกธุรกิจที่จะพรั่งพร้อมไปด้วยทีมงานในการถ่ายภาพซึ่งเป็นแรงดึงดูดที่สำคัญมากในการเรียกความสนใจของผู้พบเห็น นำเสนอความสามารถนี้ให้เจ้าของธุรกิจและประชาสัมพันธ์ออกไปในรูปแบบแพ็กเกจที่ดึงดูดใจ ความสัมพันธ์นี้อาจเกิดขึ้นได้ในรูปแบบของการส่งพัสดุที่บรรจุผลิตภัณฑ์ต่างๆมาให้เราถ่ายภาพในสตูดิโอเล็กๆที่บ้าน ซึ่งสะดวกและปลอดภัยแถมสร้างรายได้ให้ไม่น้อย

การรับถ่ายภาพให้กับธุรกิจออนไลน์ที่ยังขาดความสามารถด้านนี้มีมากมาย กำหนดข้อเสนอดีๆและคว้าโอกาสเหล่านี้เอาไว้

5. เรียนรู้ทักษะเพิ่มเติมเพื่อแข่งขันกับตลาด

การถ่ายภาพนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งอื่นได้มากมายดังที่ได้กล่าวไว้ว่าธุรกิจใดก็ต้องพึ่งพาภาพนิ่งเพื่อนำเสนอ ถ้าวันๆหมกมุ่นอยู่กับการถ่ายภาพในศาสตร์แขนงใดแขนงหนึ่งลองสละเวลาเรียนรู้สิ่งใหม่ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจออกมาไม่สมบูรณ์ในช่วงแรก แต่ช่วงบินที่มากขึ้นจะทำให้ความผิดพลาดของเราน้อยลงเรื่อยๆ จนเกิดโอกาสใหม่ๆในการหารายได้ที่ช่างภาพจำนวนมากอาจทำได้ไม่มากเท่าเรา

การปรับตัวถือเป็นสิ่งจำเป็นบนโลกที่มีความไม่แน่นอน

6. เอาเวลาว่างมาปรับปรุงแฟ้มผลงานให้ดียิ่งขึ้น

ถือว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้นำภาพถ่ายเก่าๆมาปัดฝุ่นและนั่งทำแฟ้มนำเสนอผลงานใหม่ในหลายช่องทาง และเริ่มเรียนรู้เพื่อใช้งานแหล่งเผยแพร่แต่ละจุดให้เกิดประโยชน์ เช่น 500px, Instagram, Tiktok, Facebook ขอเพียงแค่สร้างคอนเทนท์ที่เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งานในสื่อแต่ละแห่ง ไม่ฝากฝังอนาคตทั้งหมดไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็จะลดงบประมาณการประสัมพันธ์หรือการตลาดลงอย่างมีนัยสำคัญ อย่าลืมว่า ‘การลดรายจ่ายก็เป็นการเพิ่มรายได้ประเภทหนึ่งเช่นกัน’ 

500px ถึงจะนานๆขายได้บ้าง แต่ฝากภาพเอาไว้โชว์เป็นแฟ้มผลงานได้อีกทางด้วย

7. สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าและเครือข่ายเก่าเอาไว้

ใครจะรู้ว่าช่องทางการสร้างรายได้ใหม่ๆนอกเหนือ 7 ข้อนี้จะมาในรูปแบบของความสัมพันธ์กับผู้อื่นไว้มากๆ บางทีงานในแบบที่เราคาดไม่ถึงอาจมาจากเพื่อนของลูกค้าเก่าๆที่เคยไปแจกนามบัตรไว้ก็ได้ การทำความรู้จักคนใหม่ๆเพิ่มวันละ 1 คน ยังคงเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้จริงว่ามันจะทวีคูณในที่สุด ลดอัตตาตัวเองและลองเริ่มทำความรู้จักกับลูกค้า จดจำสิ่งที่เขาชอบและสร้างบริการที่น่าประทับใจเอาไว้ให้ดีๆ

ความสัมพันธ์ของคุณกับลูกค้าที่ผ่านมาเป็นเช่นใด ไม่แน่ว่างานใหม่อาจเกิดจากการความสัมพันธ์และผลงานเก่าๆก็เป็นได้

ทุกวิกฤติคือโอกาสใหม่ของผู้ที่มองเห็นอยู่เสมอ

คิดเสียว่าวิกฤติในครั้งนี้คือการรีเซ็ตบางอย่างที่ทำให้ช่างภาพหลายคนกลับมาวิ่งในลู่ที่มีเงื่อนไขแบบเดียวกันแม้ว่าต้นทุนแต่ละคนจะไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม ‘ความไม่นอน’ คือสิ่งที่เราจะเรียนรู้ไปตลอดชีวิตว่ามันเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ การปล่อยวางกับความรู้สึกท้อแท้และสิ้นหวังจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อเริ่มใหม่ แรงกดดันทำให้ใครหลายคนเค้นความสามารถและดิ้นรนเพื่อฟันฝ่าวิกฤติได้อย่างที่พวกเขาไม่เคยคิดว่าจะทำได้มาก่อน ทำวันที่มีอยู่นี้ให้ดีมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจำไว้ว่าในความพยายามแต่ละครั้งอาจผิดพลาดได้เสมอเป็นเรื่องธรรมดาขอแค่อย่าหยุดพยายามเท่านั้น ขอให้โชคดีครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
การลงทุนในความรู้นั้นคุ้มค่าเสมอ >>

หลักสูตรออนไลน์ในรูปแบบคลิปวิดีโอที่บันทึกในแนวคิด Speed-Concept : Long Take
เน้นหนักไปที่เนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์โดยใช้เวลาในการเรียนน้อยที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้งาน Range Masking เพื่อควบคุมภาพขั้นสูง

เมื่อต้องแก้ไขจุดบกพร่องขนาดเล็กในภาพ ปัญหามักเป็นเรื่องของเครื่องมือที่ไม่มีคุณสมบัติมากพอสำหรับการควบคุมพื้นที่ส่วนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ต่อให้ใช้เครื่องมือพู่กันปรับแต่งเฉพาะจุดระบายขนคิ้วของนางแบบให้เข้มและคมชัด ระยะเวลาที่เสียไปเพื่อการแต่งภาพในความละเอียดระดับ 1 พิกเซลนั้นดูจะนานเกินจินตนาการไปมากทีเดียว

เปลี่ยนสีในภาพด้วย Hue/Saturation

บทเรียนนี้เป็นการศึกษาส่วนที่จำเป็นรวมไปถึงข้อจำกัดของเครื่องมือ Hue/Saturation เพื่อเปลี่ยนสีในพื้นที่ๆกำหนดอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้สีแดงเพื่อวิเคราะห์สิวและริ้วรอยในภาพบุคคล

เรียนรู้การใช้สีแดงกับเครื่องมือที่มีใน Photoshop CC เพื่อการวิเคราะห์ปัญหาบนผิวหน้าจนนำไปสู่การแก้ไขภาพถ่ายบุคคลให้ดีมากยิ่งขึ้น

หลักสูตรถ่ายภาพและแต่งภาพจากเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า