ประเภทของพรีเซ็ตฟิล์มสำหรับ Lightroom
ศึกษาคุณลักษณะและจุดเด่นสำคัญในแต่ละประเภทพรีเซ็ตฟิล์มสำหรับ Lightroom ทั้งหมดที่ทาง DozzDIY วางขาย เพื่อการใช้งานอย่างถูกต้อง

การประกาศวางจำหน่ายพรีเซ็ตฟิล์มโดย DozzDIY จวบจนถึงปัจจุบันได้สร้างสิ่งที่เรียกว่า ‘อดีตที่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง’ ของฟิล์มที่ได้เลิกผลิตไปนานแล้ว หรือฟิล์มที่ยังวางขายแต่สามารถเรียกใช้งานได้อีกครั้งในรูปแบบพรีเซ็ตสำหรับ Lightroom

หมวดหมู่ของฟิล์มช่วยให้ผู้ซื้อทราบถึงคุณลักษณะข้อบ่งชี้ให้จดจำได้ง่ายและเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ไม่มีความรู้หรือความเข้าใจพื้นฐานของประเภทฟิล์ม

เพราะวิธีการเลือกใช้งานพรีเซ็ตสำคัญกว่าการมีพรีเซ็ตจำนวนมากแต่ไม่รู้ว่าจะใช้ยังไงให้ออกมาดี

แผนการพัฒนาสเกลเพื่อแบ่งแยกประเภทพรีเซ็ตของ DozzDIY จนถึงปัจจุบัน มีดังนี้

ประเภทพรีเซ็ตที่วางขายจาก DozzDIY

ฟิล์มเนกาทีฟ (Negative Film)

ฟิล์มสีกลับที่ช่างภาพฟิล์มคุ้นเคยมากที่สุด มีช่วงการใช้งานที่กว้างและหลากหลาย มีทั้งเลิกผลิตไปแล้วและยังผลิตอยู่จนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Kodak Portra 400, FujiColor Pro 400H, AgfaColor Optima 100 และอื่นๆ ฟิล์มสีกลับในปัจจุบันถูกพัฒนาสำหรับงานสแกน มันจึงให้ความสดใสของสีและเกรนที่ดีและสมจริงมากเทียบชั้นภาพถ่ายดิจิตอล แน่นอนว่าบางคนอาจแยกไม่ออก สำหรับผู้ที่ต้องการทำสีภาพแต่ยังคงความเป็นจริงๆหลายๆอย่างเอาไว้ นี่คือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

ตัวอย่างการเปรียบเทียบสีจากพรีเซ็ตฟิล์ม ซึ่งทั้งหมดเป็นคอลเลกชันฟิล์มเนกาทีฟ

ฟิล์มย้อนยุค (Vintage Film)

ฟิล์มที่เคยเกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์และถูกเลิกผลิตไปนานแล้ว พรีเซ็ตฟิล์มจึงเกิดขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลของภาพถ่ายในอดีตจากหลายๆกล้องและเลนส์มากเท่าที่เราจะทำได้ สิ่งที่สังเกตได้ชัดคือความขาดๆเกินของสีที่ทำให้ยากซึ่งจะได้มาของสีที่สร้างความสมจริงให้กับภาพ แต่ก็เป็นสิ่งที่ฟิล์มปัจจุบันไม่มีและหลายคนนึกถึง เพราะความไม่สมจริงและความไม่สมบูรณ์เหล่านี้ได้สร้างสรรค์อารมณ์ใหม่ๆอย่างที่ฟิล์มปัจจุบันไม่สามารถทำได้เลย

ฟิล์มรีเวอร์แซล หรือ ฟิล์มสไลด์ (Reversal, Slide Film)

ฟิล์มสไลด์จะเป็นฟิล์มสีตรง อยู่ตรงข้ามกับฟิล์มเนกาทีฟ ให้ความคมชัดสมจริงของรายละเอียดและเม็ดสีสูงมาก เมื่อนำมาทำเป็นพรีเซ็ตต่อให้จะมีการบิดค่าสีออกไปมาก ความสมจริงโดยส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่ซึ่งในขณะเดียวกันก็ยังรู้สึกได้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอารมณ์ฟิล์มซีรี่ย์นั้นๆอย่างชัดเจนมาก

ฟิล์มภาพยนตร์ (Cinematic Film)

ฟิล์มภาพยนตร์หรือที่เรียกกันว่าฟิล์มหนังมีไดนามิกเรนจ์ที่สูงมาก เวลานำมาแปลงเป็นสเกลสำหรับทำพรีเซ็ตค่าความเปรียบต่างมักถูกตั้งต้นไว้ให้ติดลบ หลายคนจึงสงสัยว่าทำไมเวลากดใช้ถึงไม่สวย ฟิล์มนี้จึงเหมาะกับภาพถ่ายดิจิตอลต้นฉบับที่มีความเปรียบต่างสูงหรือปานกลาง หรือถ้าเป็นไฟล์ภาพดิจิตอลที่มีรายละเอียดสูงตั้งแต่แรกก็ต้องมีการเพิ่มและแก้ไขน้ำหนักภาพเพิ่มเติม

ภาพจากคอลเลกชันพรีเซ็ต Kodak Vision 3–50 Daylight

ฟิล์มขาวดำ (Black & White Film)

DozzDIY จะไม่ทำรูปแบบสีทางเลือกเพิ่มเติมและวางขายในราคาที่สูงนัก เพราะเป็นการกำหนดโซนสเกลเฉพาะ ซึ่งต้องติดตามในภายหลังว่าเรามีแผนพัฒนาสเกลหรือวางจำหน่ายเมื่อไหร่ทางเพจ FB : DozzDIY เนื่องจากว่าการทำภาพขาวดำที่ดีนั้นความหมายค่อนข้างกว้าง อยู่ที่ว่าผู้ซื้อจะรักมันมากน้อยแค่ไหน

ฟิล์มสำเร็จรูป (Instant Film)

กลุ่มฟิล์มจากกล้องสำเร็จรูปเช่น Instax หรือ พวก Polaroid สีสันของภาพที่ใช้พรีเซ็ตกลุ่มนี้จะค่อนไปทางกล้องโลโม่ที่ฉูดฉาดเกินจริง ฟิล์มกลุ่มนี้เหมาะกับการสร้างสรรค์เรื่องราวในหนทางใหม่ๆ มันอาจจน่าเบื่อเมื่อใช้งานบ่อยๆ แต่ความน่าสนใจนั้นเกิดขึ้นแน่นอนกับฟิล์มกลุ่มนี้

เรียนถ่ายภาพและตกแต่งภาพถ่ายกับเรา Official Site : https://www.dozzdiy.com Instagram : https://www.instagram.com/dozzdiy/ TikTok : https://www.tiktok.com/@dozzdiy 500px : https://500px.com/p/dozzdiy

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
เราจะตรวจสอบจุดล้นของภาพไปทำไม?

อุปกรณ์รับชมภาพถ่ายไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหรือกระดาษต่างก็มีคุณสมบัติในการถ่ายทอดสีสันรวมไปถึงจุดสว่างที่สุดไปยังจุดมืดที่สุดในภาพแตกต่างกัน การแสวงหาความถูกต้องที่สุดในการมองเห็นแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หาความเป้นมาตรฐานได้ยาก แต่เราก็ยังพอรับรู้ได้ว่าอะไรคือขีดสุดของรายละเอียดที่กำลังปรากฏในขณะนั้นก่อนจะนำไปสู่อุปกรณืหรือแหล่งเผยแพร่อื่น ดังที่เรียกว่า จุดล้นของภาพ หรือ Clipping Point ใน Adobe Camera RAW นี้

จัดการน้อยส์อย่างมีประสิทธิภาพสูง

หลายครั้งที่คุณสมบัติปัญญาประดิษฐ์อย่าง Denoise ปิดกั้นหนทางลดน้อยส์เกินไป ถึงเวลาแล้วที่เราจะลดน้อยส์ด้วยธีที่ละเอียดมากกว่าอย่าง Manual Noise Reduction

การใช้งาน Masking Tools ฉบับสมบูรณ์

บทความสอนการใช้งานเครื่องมือกลุ่ม Masking Tools ทุกตัวอย่างละเอียดในแบบของ DozzDIY ที่กระชับและเข้าใจง่ายและครอบคลุมการเลือกพื้นที่ทุกรูปแบบ

ร้านค้าออนไลน์ภายใต้ชื่อผู้ก่อตั้ง ‘Dozzo Flamenco’ ที่นี่จะมีผลิตภัณฑ์สื่อการสอนและเทรนนิ่งคลาสระดับคุณภาพเท่านั้น

บทความล่าสุด >>
ความแตกต่างระหว่างภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ภาพถ่ายแบบ 16 บิต มีทางเลือกให้ช่างภาพเวลาตกแต่งแก้ไขอย่างมหาศาล แต่ 8 บิตเองก็มีข้อดีถ้าเรานำมาใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม บทความนี้จึงเป็นการพิสูจน์ความืดหยุ่นและคำแนะนำวิธีเลือกใช้งานที่ถูกต้อง

เลนส์ทดระยะสำหรับสมาร์ทโฟนยังจำเป็นอยู่ไหม

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีเลนส์เริ่มต้นมาให้หลายทางยาวโฟกัสในตัว ทั้งเลนส์มุมกว้างพิเศษ เลนส์มุมกว้าง เลนส์เทเลโฟโต้ และเลนส์ทางยาวโฟกัสอื่น ๆ แล้วถ้าครบขนาดนี้เรายังต้องซื้อเลนส์ทดระยะกันอีกไหม บทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า