ประเภทของพรีเซ็ตฟิล์มสำหรับ Lightroom
ศึกษาคุณลักษณะและจุดเด่นสำคัญในแต่ละประเภทพรีเซ็ตฟิล์มสำหรับ Lightroom ทั้งหมดที่ทาง DozzDIY วางขาย เพื่อการใช้งานอย่างถูกต้อง

การประกาศวางจำหน่ายพรีเซ็ตฟิล์มโดย DozzDIY จวบจนถึงปัจจุบันได้สร้างสิ่งที่เรียกว่า ‘อดีตที่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง’ ของฟิล์มที่ได้เลิกผลิตไปนานแล้ว หรือฟิล์มที่ยังวางขายแต่สามารถเรียกใช้งานได้อีกครั้งในรูปแบบพรีเซ็ตสำหรับ Lightroom

หมวดหมู่ของฟิล์มช่วยให้ผู้ซื้อทราบถึงคุณลักษณะข้อบ่งชี้ให้จดจำได้ง่ายและเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ไม่มีความรู้หรือความเข้าใจพื้นฐานของประเภทฟิล์ม

เพราะวิธีการเลือกใช้งานพรีเซ็ตสำคัญกว่าการมีพรีเซ็ตจำนวนมากแต่ไม่รู้ว่าจะใช้ยังไงให้ออกมาดี

แผนการพัฒนาสเกลเพื่อแบ่งแยกประเภทพรีเซ็ตของ DozzDIY จนถึงปัจจุบัน มีดังนี้

ประเภทพรีเซ็ตที่วางขายจาก DozzDIY

ฟิล์มเนกาทีฟ (Negative Film)

ฟิล์มสีกลับที่ช่างภาพฟิล์มคุ้นเคยมากที่สุด มีช่วงการใช้งานที่กว้างและหลากหลาย มีทั้งเลิกผลิตไปแล้วและยังผลิตอยู่จนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Kodak Portra 400, FujiColor Pro 400H, AgfaColor Optima 100 และอื่นๆ ฟิล์มสีกลับในปัจจุบันถูกพัฒนาสำหรับงานสแกน มันจึงให้ความสดใสของสีและเกรนที่ดีและสมจริงมากเทียบชั้นภาพถ่ายดิจิตอล แน่นอนว่าบางคนอาจแยกไม่ออก สำหรับผู้ที่ต้องการทำสีภาพแต่ยังคงความเป็นจริงๆหลายๆอย่างเอาไว้ นี่คือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

ตัวอย่างการเปรียบเทียบสีจากพรีเซ็ตฟิล์ม ซึ่งทั้งหมดเป็นคอลเลกชันฟิล์มเนกาทีฟ

ฟิล์มย้อนยุค (Vintage Film)

ฟิล์มที่เคยเกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์และถูกเลิกผลิตไปนานแล้ว พรีเซ็ตฟิล์มจึงเกิดขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลของภาพถ่ายในอดีตจากหลายๆกล้องและเลนส์มากเท่าที่เราจะทำได้ สิ่งที่สังเกตได้ชัดคือความขาดๆเกินของสีที่ทำให้ยากซึ่งจะได้มาของสีที่สร้างความสมจริงให้กับภาพ แต่ก็เป็นสิ่งที่ฟิล์มปัจจุบันไม่มีและหลายคนนึกถึง เพราะความไม่สมจริงและความไม่สมบูรณ์เหล่านี้ได้สร้างสรรค์อารมณ์ใหม่ๆอย่างที่ฟิล์มปัจจุบันไม่สามารถทำได้เลย

ฟิล์มรีเวอร์แซล หรือ ฟิล์มสไลด์ (Reversal, Slide Film)

ฟิล์มสไลด์จะเป็นฟิล์มสีตรง อยู่ตรงข้ามกับฟิล์มเนกาทีฟ ให้ความคมชัดสมจริงของรายละเอียดและเม็ดสีสูงมาก เมื่อนำมาทำเป็นพรีเซ็ตต่อให้จะมีการบิดค่าสีออกไปมาก ความสมจริงโดยส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่ซึ่งในขณะเดียวกันก็ยังรู้สึกได้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอารมณ์ฟิล์มซีรี่ย์นั้นๆอย่างชัดเจนมาก

ฟิล์มภาพยนตร์ (Cinematic Film)

ฟิล์มภาพยนตร์หรือที่เรียกกันว่าฟิล์มหนังมีไดนามิกเรนจ์ที่สูงมาก เวลานำมาแปลงเป็นสเกลสำหรับทำพรีเซ็ตค่าความเปรียบต่างมักถูกตั้งต้นไว้ให้ติดลบ หลายคนจึงสงสัยว่าทำไมเวลากดใช้ถึงไม่สวย ฟิล์มนี้จึงเหมาะกับภาพถ่ายดิจิตอลต้นฉบับที่มีความเปรียบต่างสูงหรือปานกลาง หรือถ้าเป็นไฟล์ภาพดิจิตอลที่มีรายละเอียดสูงตั้งแต่แรกก็ต้องมีการเพิ่มและแก้ไขน้ำหนักภาพเพิ่มเติม

ภาพจากคอลเลกชันพรีเซ็ต Kodak Vision 3–50 Daylight

ฟิล์มขาวดำ (Black & White Film)

DozzDIY จะไม่ทำรูปแบบสีทางเลือกเพิ่มเติมและวางขายในราคาที่สูงนัก เพราะเป็นการกำหนดโซนสเกลเฉพาะ ซึ่งต้องติดตามในภายหลังว่าเรามีแผนพัฒนาสเกลหรือวางจำหน่ายเมื่อไหร่ทางเพจ FB : DozzDIY เนื่องจากว่าการทำภาพขาวดำที่ดีนั้นความหมายค่อนข้างกว้าง อยู่ที่ว่าผู้ซื้อจะรักมันมากน้อยแค่ไหน

ฟิล์มสำเร็จรูป (Instant Film)

กลุ่มฟิล์มจากกล้องสำเร็จรูปเช่น Instax หรือ พวก Polaroid สีสันของภาพที่ใช้พรีเซ็ตกลุ่มนี้จะค่อนไปทางกล้องโลโม่ที่ฉูดฉาดเกินจริง ฟิล์มกลุ่มนี้เหมาะกับการสร้างสรรค์เรื่องราวในหนทางใหม่ๆ มันอาจจน่าเบื่อเมื่อใช้งานบ่อยๆ แต่ความน่าสนใจนั้นเกิดขึ้นแน่นอนกับฟิล์มกลุ่มนี้

เรียนถ่ายภาพและตกแต่งภาพถ่ายกับเรา Official Site : https://www.dozzdiy.com Instagram : https://www.instagram.com/dozzdiy/ TikTok : https://www.tiktok.com/@dozzdiy 500px : https://500px.com/p/dozzdiy

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
การแก้ปัญหาจุดล้นของภาพ

แนวทางในการแก้ไขปัญหาจุดล้นในภาพด้วยโปรแกรม Lightroom Classic เนื่องมาจากการเก็บรายละเอียดได้ไม่ครบถ้วนจากกล้องดิจิตอล

วิธีทำให้ภาพถ่ายดิจิตอลเหมือนภาพถ่ายฟิล์มแบบ 100%

เรียนรู้วิธีการที่จะทำให้ระบบบันทึกภาพถ่ายแบบดิจิตอลออกมาเหมือนกับภาพถ่ายที่เกิดจากกล้องฟิล์มแบบ 100% ใช่..มันเป็นไปได้ ว่าแต่คุณพร้อมหรือเปล่าที่จะเลือกเส้นทางนี้?

แนวคิดการแต่งภาพ ตอนที่ 02/99

แนวคิดในกระบวนการตั้งแต่เริ่มถ่ายภาพไปจนถึงการตกแต่งภาพถ่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์สุดท้ายโดยจะกล่าวถึงในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้นอย่างง่าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า