3 วิธีในการแปลงภาพสีเป็นขาวดำ
การแปลงภาพถ่ายสีให้เป็นขาวดำนั้นดีว่าการนำภาพที่เป็นขาวดำอยู่แล้วมาทำต่อด้วยเหตุผลทางการแยกแยะส่วนต่างๆภายหลังนั้นง่ายกว่า บทความนี้คือเทคนิคในการแปลงภาพสีเป็นขาวดำในโปรแกรม Photoshop CC


เนื้อหาสำหรับผู้สนับสนุน
สนับสนุนเราเพื่อเข้าชมทุกเนื้อหา
Facebook Page : DozzDIY

วิธีที่ 1 : Black & White Adjustments

เรากำลังพูดกันถึงพื้นที่ในโปรแกรม Photoshop โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับปลั๊กอินใดๆ วิธีนี้สามารถเรียกใช้ได้ง่ายแม้ผู้ใช้จะใหม่กับ Photoshop โดยไปที่ Image > Adjustments จากนั้นเลือก Black & White … (Control + Alt + Shift + B [win] | Command + Option + Shift + B [mac]) หน้าต่างการทำงานจะปรากฎขึ้นมาให้เราปรับพร้อมแม่แบบง่ายๆที่เลือกได้อัตโนมัติว่าอยากให้ตรงไหนที่เคยเป็นสีได้รับความสว่างเพิ่มขึ้นหรือลดลง

Image > Adjustments > Black & White …

สเกลการปรับค่าใน Black & White

การใช้งาน Black & White Adjustments อีกรูปแบบหนึ่งคือ Adjustment Layer เรียกได้โดยกดที่สัญลักษณ์ครึ่งวงกลมดำขาวในแผงควบคุมเลเยอร์ วิธีนี้มีความยืดหยุ่นสูงกว่าแบบแรกเพราะเป็นการแก้ไขแบบไม่มีการสูญเสียภาพต้นฉบับ

วิธีที่ 2 : Adobe Camera RAW

ปลั๊กอินที่มีไว้จัดการภาพถ่าย RAW นั้นสามารถทดแทนเครื่องมือจำนวนมากใน Photoshop ได้ไม่แพ้กับสิ่งที่ Photoshop มีให้ การแปลงเป็นขาวดำนั้นหลังจากเรียกใช้ปลั๊กอินขึ้นมาแล้วให้คลิกที่ปุ่ม B&W ภาพจะถูกแปลงเป็นขาวดำทันที จากนี้จะทำอะไรต่อก็แล้วแต่ผู้ตกแต่งแก้ไข

การทำภาพขาวดำใน Adobe Camer RAW ที่สะดวกสบายอย่างมาก

วิธีที่ 3 : Hue/Sat, Desaturate หรือ Grayscale

การดูดสีออกจากภาพทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกใช้เครื่องมือ Hue/Saturation แล้วปรับค่าให้ความอิ่มตัวกลายเป็น 0 ทั้งแบบเรียกใช้งานอย่างง่ายที่เมนูหรือเรียกใช้แบบเลเยอร์ปรับแต่ง หรือการใช้คีย์ Control + Shift + U [win]| Command + Shift + U [mac] หรือจะเปลี่ยนแบบโหมดสีเทาโดยการไปที่ Image > Mode > Grayscale

 Image > Adjustments > Hue/Saturation (Control + U[win]|Command + U [mac])

ลดค่าคามอิ่มตัวต่ำสุดใน Hue/Saturation

ใช้วิธี Desaturate ก็ทำภาพขาวดำได้

หรือแปลงเป็นแบบ Grayscale ก็เป็นขาวดำเช่นเดียวกัน

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดนี้
ความเข้าใจเกี่ยวกับภาพ 8 บิต และ 16 บิต

ศึกษาความแตกต่างของภาพถ่าย 8 บิต และ 16 บิต เพื่อทำความเข้าใจว่าทำไมเราจึงควรทำงานกับภาพที่มีข้อมูลสูงก่อนนำมาแปลงเป็นข้อมูลที่เหมาะสมกับแหล่งเผยแพร่ต่างๆ

สิ่งที่ควรทราบเมื่อต้องซื้อกล้องดิจิตอล

สิ่งที่เกิดจากความรู้ไม่จริงแล้วบอกต่อๆกันมาสร้างความสับสนให้กับผู้ที่กำลังมองหากล้องตัวแรกให้ตัวเองจนกลายเป็นความผิดพลาด มีอะไรบ้างที่ควรทราบเมื่ออยากจะได้กล้องดิจิตอลสักตัว

ความเข้าใจผิดในการซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรก

หากลองมีการทำแบบสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่ซื้อกล้องดิจิตอลตัวแรกในชีวิตว่าเป็นอย่างไร ความเห็นจะมีสองกลุ่มหลักคือพอใจและไม่พอใจ ประสบการณ์ของผู้ที่ซื้อกล้องตัวแรกแล้วพบว่าไม่พอใจนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง บทความนี้มีรายละเอียดที่สรุปมาให้อ่านกันครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า